DỊCH VỤ SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC ĐỨC HÙNG
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ TỐT NHẤT
0963 292 687
2022-03-11T06:53:57+07:00

Kinh nghiệm sơ cứu khi bị điện giật


Đang sửa chữa điện nước trên tầng 3, anh Trần Văn Đức (ngụ huyện Mỹ Lộc, Nam Định) bỗng nhiên hét lên rồi ngã xuống đường. Nguyên nhân là do anh Đức bị điện giật

Xem thêm : Hai mẹ con tử vong do bình nước nóng rò điện

Anh Đức được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định trong tình trạng đa chấn thương. Do vết thương quá nặng, nạn nhân được chuyển lên bệnh viện Bạch Mai và đến nay vẫn đang nguy kịch.

     

 Hiện trường điện giật
Sự việc xảy ra vào hồi 16 giờ ngày 7/4, khi anh Đức nhân viên sửa máy bơm nước của trung tâm sửa điện nước tại nhà  đang làm nhiệm vụ sửa phao nước ở tầng ba ngôi nhà số 114, đường 19/5, phường Trần Tế Xương, TP Nam Định, do trời mưa nhỏ ,nền nhà ẩm ướt ,khi sửa chữa anh không ngắt nguồn điện , dây dẫn điện bị hở dẫn đến trường hợp bị điện giật .

Điện giật không ngoại trừ một ai cả , từ người giầu, người nghèo ,từ những người không có chuyên môn về an toàn điện tới những người có hiểu biết về an toàn điện .

Tai nạn điện giật thường xảy ra đột ngột do chúng ta không may chạm vào nguồn điện hoặc không thực hiện đúng nguyên tắc đề phòng tai nạn khi tiếp xúc với điện. Khi đó nếu không biết cách phòng chống và sơ cứu hiệu quả thì người bị điện giật có thể bị bỏng, thậm chí tử vong.

Vì vậy, việc sơ cứu nạn ban đầu cho nhân bị điện giật có vai trò rất quan trọng trong việc cứu sống nạn nhân.Bài viết sau chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách sơ cứu người khi bị điện giật .

Những tổn thương do điện giật

Nếu dòng điện tác động thẳng tới lồng ngực làm co cứng các cơ hô hấp, hoặc kích thích thần kinh điều khiển chức năng hô hấp ở một vị trí nào đó, áp lực không khí trong phổi tăng lên đột ngột, các phế nang bị vỡ, tổ chức kẽ nhu mô phổi bị phù nề và xung huyết, nạn nhân có thể tử vong do ngạt thở.

Nếu dòng điện tác động vào cơ tim hoặc thần kinh điều khiển hệ tuần hoàn, gây ra tình trạng rung thất, ngừng tim thì tâm trương, nạn nhân có thể tử vong đột ngột mà chưa có biểu hiện tổn thương ở các tạng khác. Đường đi của dòng điện theo kiểu tay trái – chân phải, sẽ rất nguy hiểm vì dòng điện trực tiếp đi qua tim.

Điện giật có thể gây ra tình trạng bỏng hết sức nguy hiểm cho nạn nhân. Khi dòng điện đi qua cơ thể sẽ xuất hiện bỏng ở nhiều vị trí với nhiều mức độ khác nhau. Xương có điện trở cao, khoảng 50Ω nên mức độ bỏng ở xương rất nặng, khó chẩn đoán và khó tiên lượng. Dòng điện cao thế thường gây bỏng sâu và rộng, kèm theo bỏng do phóng tia lửa điện. Dòng điện hạ thế gây bỏng sâu và hẹp, mức độ nhẹ hơn bỏng điện cao thế.

Bỏng điện có thể gây hoại tử và chảy máu thứ phát, bởi vì khi dòng điện đi qua tế bào sẽ gây ra hiện tượng đục lỗ màng tế bào, đồng thời làm rối loạn chuyển hoá các chất trong và ngoài màng tế bào. Chảy máu và hoại tử có thể gây nên hội chứng chèn ép khoang, cần phải phẫu thuật cấp cứu giải phóng chèn ép để tránh hoại tử chi.

Cách sơ cứu người bị điện giật

Bài viết bởi Bác sĩ CKI Nguyễn Xuân Tâm - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc
Cấp cứu người bị điện giật cần phải được thực hiện nhanh chóng, đúng phương pháp, trong nhiều trường hợp nếu như không biết cách sơ cứu sẽ bỏ lỡ thời điểm vàng để cứu người bệnh và thậm chí nếu cứu được cũng có nguy cơ đối mặt với nhiều biến chứng.

1. Cần làm gì để cấp cứu người bị điện giật?

Việc cần làm đầu tiên khi cấp cứu người bị điện giật chính là:
Ngắt cầu dao điện, rút chui điện.
Dùng vật cách điện như cây khô, nhựa mũ... tách dòng điện ra khỏi nạn nhân
Nếu nạn nhân bị điện giật trên cao thì chuẩn bị đồ để đón nạn nhân rơi xuống. Trong trường hợp mất an toàn điện, phải khẩn cấp báo điện lực xử lý .
Nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi dòng điện

2. Cấp cứu người bị điện giật

Sau khi đã tách nguồn điện ra khỏi nạn nhân, tùy vào tình huống nạn nhân mà chúng ta có cách xử lý:
 

2.1 Nạn nhân tắc thở

Cách  cấp cứu bệnh nhân điện giật
 
Đặt nạn nhân nằm ngửa ,chỗ khô ráo thoáng khí, sau đó nới rộng quần áo, dây thắt lưng, tiến hành lấy đàm nhớt trong miệng nạn nhân ra và hồi sức tim phổi cho nạn nhân như sau:
Đặt lòng bàn tay vào 1/3 dưới xương ức, tay thẳng góc với xương ức, nhồi tim tần số 60 đến 100 lần/phút, không được ngừng ép tim quá 10 giây
Nhấn độ sâu khoảng 4 đến 6 cm
Sau 10 lần ép tim thổi sâu mạnh vào miệng nạn nhân 1 lần

Người lớn và trẻ em trên 8 tuổi, mỗi phút phải thổi ngạt 20 lần. Trẻ dưới 8 tuổi, mỗi phút phải thổi ngạt từ 20 đến 30 lần. Trẻ sơ sinh hiếm khi bị điện giật, nếu có ngừng thở, phải thổi ngạt từ 30 đến 60 lần một phút.

Khi có ngừng tim, ngay lập tức phải tiến hành cấp cứu nạn nhân tại chỗ bằng cách bóp tim ngoài lồng ngực. Ngừng tim trong vòng 1 phút, khả năng cứu sống có thể tới 95%. Ngừng tim sau 5 phút, khả năng cứu sống chỉ còn 1%, và sẽ để lại di chứng thần kinh rất nặng nề vì tế bào não sẽ bị chết sau 5 phút thiếu Ôxy.

Người tiến hành ép tim ngồi bên trái nạn nhân, hai bàn tay chồng lên nhau rồi để trước tim, tương ứng với núm vú hoặc khoang liên sườn 4 – 5 bên ngực trái, từ từ ấn sâu xuống khoảng từ 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực, sau đó nới lỏng tay ra.

Người lớn và trẻ em trên 1 tuổi, số lần ép tim trong một phút khoảng 100 lần. Trẻ dưới 1 tuổi, mỗi phút ép tim hơn 100 lần. Trẻ sơ sinh có thể phải ép tim đến 120 lần mỗi phút.

Nếu phải kết hợp cả ép tim với thổi ngạt, cứ 5 lần ép tim lại thổi ngạt một lần, ngoại trừ trẻ sơ sinh là 3 lần ép tim thổi ngạt một lần.

2.2 Trường hợp nạn nhân tỉnh, da niêm hồng, mạch rõ

Chuyển nạn nhân đến nơi khô ráo, thoáng khí, để nạn nhân tự hồi tỉnh và nhanh chóng chuyển nạn nhân đến bệnh viện để được theo dõi và chăm sóc.
Giữ ấm cho nạn nhân
Tiến hành hồi sức tim phổi nếu nạn nhân tắc thở

2.3 Trường hợp nạn nhân mất tri giác

Da niêm hồng, mạch rõ, tự thở tốt
Chuyển nạn nhân đến nơi khô ráo, thoáng khí để nạn nhân tự hồi tỉnh và nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện để được theo dõi và chăm sóc. Giữ ấm cho nạn nhân.
Nạn nhân thở yếu, thở hước, da niêm nhợt, mạch không bắt được
Chuyển nạn nhân đến nơi khô ráo, thoáng khí để nạn nhân tự hồi tỉnh và nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện để được theo dõi và chăm sóc. Giữ ấm cho nạn nhân.
Trong quá trình cấp cứu người bị điện giật, không nên:
Hốt hoảng, mất bình tĩnh
Không nên tiếp xúc trực tiếp với nạn nhân nếu chưa đảm bảo được cách điện an toàn
Không nên cạo gió, thoa dầu mỡ vào nạn nhân
Không được đổ nước, đắp bùn vào người nạn nhân
 
Không nên cạo gió cho bệnh nhân
Việc xử lý cấp cứu người bị điện giật ban đầu nhanh, đúng, hiệu quả sẽ góp phần làm tăng khả năng cứu sống nạn nhân và làm giảm nguy cơ di chứng tàn phế cho nạn nhân.
 

Cấp cứu trẻ em cần chú ý lượng thổi ngạt và ấn cho vừa phải không làm thương tổn cơ thể trẻ.
Thực tế chứng minh, tuyệt đại bộ phận nạn nhân “chết giả” qua cấp cứu đều được cứu sống.

Hy vọng qua bài viết này các bạn có thêm kinh nghiệm sơ cứu nạn nhân bị điện giật


Nguồn trích dẫn : https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/cap-cuu-nguoi-bi-dien-giat/

Tin tức cùng loại
Messanger
0963.292.687
Zalo
zalo