DỊCH VỤ SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC ĐỨC HÙNG
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ TỐT NHẤT
0963 292 687
2021-10-22T06:33:37+07:00

Cách sửa quạt điện kêu u u nhưng không chạy


 

Trời nóng như đổ lửa, nhưng chiếc quạt điện của gia đình bạn "giở chứng".  Quạt điện kêu u u không chạy vì hỏng hóc ở một vài bộ phận? Thay vì phải gọi thợ sửa điện dân dụng, bạn có thể dễ dàng tự sửa một số bộ phận bị hư hỏng, vì đa số các loại quạt điện hiện nay trên thị trường có đặc tính kỹ thuật khá giống nhau.Các bộ phận cơ bản bao gồm dây nguồn ,bộ số điều khiển ,động cơ,
 

MỜI BẠN ĐỌC THAM KHẢO

 

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một số linh kiện, phụ tùng để thay thế, tự sửa chữa quạt điện. Giá các phụ tùng này được bán rất rẻ, lại đầy đủ chủng loại, giúp bạn dễ dàng lựa chọn. Tuy nhiên, cần xác định được quạt gặp sự cố ở bộ phận nào để chọn phụ tùng, linh kiện cho phù hợp.

Các loại quạt dân dụng nói chung thì hư hỏng đa phần là hỏng phần cơ trước rồi sau đó hư phần điện , đó là những loại quạt tốt , còn quạt rẻ tiền xuất xứ từ Trung Quốc thì hư phần điện là chính , do động cơ quấn bằng dây nhôm , chạy lâu bị nóng rồi tự hư , loại này thì chỉ có thay cả cuộn stato luôn cho mau .
- Quạt không quay khi cắm điện ;

Bạn kiểm tra ngược từ phích cắm tới động cơ xem ,như nguồn điện , phích cắm ,dây điện có đứt không,các công tắc bình thường không .

- Khi công tắc quạt hỏng hoặc ngắt mở không dứt khoát, bạn nên dùng bình WD40 xịt vào, sẽ đẩy được các chất bẩn đi, sau đó ấn nhả các phím công tắc nhiều lần để các thanh trượt được nhẹ, đồng thời sẽ làm sạch gỉ đồng bám trên các mặt vít tiếp điện.

- Bộ hẹn giờ (timer) nếu không dùng trong thời gian dài thì mặt vít tiếp điện sẽ bị gỉ, bạn nên xoay qua lại vài lần để hai mặt vít được đánh vào nhau, xác suất tiếp điện tốt trở lại.

Quạt không kêu è è , thì thường là đứt cầu chì nội , cầu chì nằm trong bó dây , nó là cầu chì nhiệt và dòng , dạng vuông , dẹt nhỏ 1A/250v/140 độ , được bó chung với búi dây , đây là loại quạt tốt mới có cầu chì này ,

Nguyên nhân hư hỏng phần nhiều do cốt , bạc mòn, gây nặng khi quay , làm nóng búi dây và cầu chì sẽ đứt , trường hợp này , thì xử lý trục và bạc ,

- Bạc thau và trục quay khi đã mòn sẽ làm cho phần trục tiếp xúc với nó cũng mòn theo, vì vậy ta phải thay cả hai. Với bạc thau thì nên mua luôn bát chụp cuộn dây quat, vì nếu thay riêng cũng không tiết kiệm được bao nhiêu. Với trục quay, ta mua cây khác cùng kích thước, dùng búa đóng cây cũ ra khỏi phần cảm; trước khi tháo phải đo và ghi nhớ chiều dài từ đầu trục đến cạnh đầu của khối rotor (thông thường là 11cm), sau đó đóng cây mới vào.

Thay cầu chì nếu có , hoặc đấu tắt luôn cũng được , nhưng nếu đấu tắt bỏ cầu chì thì sau này không có cơ hội dùng lại cuộn dây .

- Cũng trường hợp như trên , nhưng không có cầu chỉ thì thường là chỗ bó dây ra từ stato bị bung ra do bị đứt dây chằng vì bị quá nóng cuộn dây , hoặc bị đứt dây điện chính vào cuộn dây, thường là dây màu đen ( theo chuẩn màu dây của quạt) làm cho không có điện (2 dây) vào quạt , dạng này thì nối lại và xử lý trục , bạc thì có thể dùng tiếp được , ca này nên cắt bỏ đầu nối dây vào cuộn dây, bỏ đi phần 5 sợi dây khác màu bị cứng do quá nhiệt , nối lại như cũ theo màu dây , neo lại cẩn thận , nhớ lót giấy chỗ các đầu dây và cuộn dây khi neo lại , để tránh chạm dây .
- Quạt cắm điện chỉ kêu u u không chạy hoặc cánh quạt quay lừ đừ , một lát rồi mới quay nhanh , kiểm tra trục không nặng , quay cánh trơn nhẹ thì thường là hư tụ khởi động , tụ bị khô , giảm trị số , thay tụ mới là được , châm thêm tý dầu vào trục sau khi sửa xong .


- Quạt cắm điện không quay cánh , kêu u u è è , dùng tay quay cánh thì quay , trường hợp này thường là đứt dây đề trong chỗ bó dây bị bung , hoặc hư , nổ tụ đề , dạng này gặp nhiều , tụ cháy phèo ruột ra ngoài . thay tụ là ổn . 
- Quạt cắm điện cho chạy số mạnh thì quay được , số yếu thì không quay nổi , đa phần hư , khô tụ và hư trục /bạc .
- Quạt cắm thì chạy được một lúc thì đuối dần rồi đứng lại , nguyên nhân hư trục và bạc do thiếu dầu bôi trơn , cốt bị cháy do ma sát (trục đen bóng chỗ tiếp xúc với bạc) 
- Quạt điện cắm chạy nhưng kêu re re từng chu kỳ , cánh và lồng vẫn tốt , không lỏng , trường hợp này bị chạm giữa các búi dây chạy và đề hoặc chạy và số, do chỗ gối vào nhau không lót giấy cách điện , để chạy lâu quạt khá nóng , xử lý hới mất công phải xả các đầu búi dây để tách chỗ chạm rồi lót giấy lại ,tinh mắt có thể thấy chỗ bị chạm , tùy theo vị trí bị chạm mà tiếng kêu có khác nhau , thường là các chỗ chạm gần đầu ra dây nên vẫn chạy được , nếu chạm ở khoảng giữa thì rất khó chạy được . những ca này rất khổ cho thợ , quạt quay giao cho khách , nhưng khách cứ phàn nàn về tiếng kêu nhất là ban đêm , không quen pan nên thợ cứ tìm sửa phần cơ , tìm chỗ cọ sát gây ra tiếng kêu , nhưng không tìm thấy !
- Cuộn dây quạt khi bị cháy, ta nên đổi một cuộn khác, khoảng từ 100.000 -300.000 đồng tuỳ theo cơ sở sản xuất quấn dây nội hay ngoại. Lúc gắn, nhớ chú ý đến dây dẫn được lắp ở mặt trước hay sau  .Các bạn đấu dây theo sơ đồ sau ;

Khi tháo cuộn dây ra lắp vào thường trục quay dễ bị kẹt (không trơn) do bắt ốc không đều nhau, nên dùng búa (đầu bằng cao su) để gõ vào khung và thử đến khi trục quay trơn.


- Bộ chuyển hướng do các bánh răng làm bằng nhựa nên mau bị giòn, gãy, bạn hãy mua cái mới và tra mỡ bôi trơn vào các bánh răng. Với loại sử dụng motor AC để chuyển hướng, nên mua loại tốt và chú ý, nguyên nhân dẫn đến việc nhanh hỏng bộ phận này là do trục sắt đỡ toàn bộ phần trên của quạt bị ma sát với nòng nhựa, khi quạt chuyển động làm nhảy bánh răng của bộ chuyển hướng hoặc cháy motor AC. Vì vậy, ta nên chấm dầu nhờn vào trục này.

Trên đây là một số bệnh hay gặp ở quạt cơ , các bệnh hư hỏng ở quạt điều khiển chúng tôi sẽ cập nhật ở phần sau .Cảm ơn quý khách đã theo dõi,

ST;  http://suadiennuochanoi.vn/

Tin tức cùng loại
Messanger
0963.292.687
Zalo
zalo