DỊCH VỤ SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC ĐỨC HÙNG
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ TỐT NHẤT
0963 292 687 - 0964 743 683
2021-09-06T10:28:42+07:00

Tự sửa chữa hư hỏng nhỏ ở quạt điện


Trời nóng như đổ lửa, nhưng chiếc quạt điện của gia đình bạn "giở chứng" không chạy vì hỏng hóc ở một vài bộ phận? Thay vì phải gọi thợ sửa điện dân dụng, bạn có thể dễ dàng tự sửa một số bộ phận bị hư hỏng, vì đa số các loại quạt điện hiện nay trên thị trường có đặc tính kỹ thuật khá giống nhau.Các bộ phận cơ bản bao gồm dây nguồn ,bộ số điều khiển ,động cơ,
Xem thêm : Cách sửa điều hòa chảy nước >>>>> TẠI ĐÂY
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một số linh kiện, phụ tùng để thay thế, tự sửa chữa quạt điện. Giá các phụ tùng này được bán rất rẻ, lại đầy đủ chủng loại, giúp bạn dễ dàng lựa chọn. Tuy nhiên, cần xác định được quạt gặp sự cố ở bộ phận nào để chọn phụ tùng, linh kiện cho phù hợp.

Cách thay cầu chì quạt điện

Cầu chì nhiệt có tác dụng bảo vệ quận dây quạt khi nhiệt độ của stator quá cao để stator không bị cháy.

Nguyên nhân có thể do hỏng tụ đề  hoặc quạt bị sát cốt đẫn đến stator quá nóng
Khi quạt điện không chạy khi cắm điện nguyên nhân có thể do tụ điện hỏng hoặc hỏng cầu chì nhiệt.
Để xác định được quạt điện đứt cầu chì hay hỏng tụ điện bạn cần dùng đồng hồ VOM để xác định nguyên nhân.

Bước 1: Cách kiểm tra cầu chì

Chuyển số quạt sang vị trí số
 
cách kiểm tra thay cầu chì quạt điện
 
Chuyển số quạt về số 3
 
Chuyển đồng hồ về thang đo điện trở x1k 
 
cách kiểm tra cầu chì nhiệt quạt điện
 
Chuyển đồng hồ VOM về nấc đo điện trở
 
Đặt que đo đồng hồ vào phích cắm quạt điện theo dõi đồng hồ VOM
 
cách kiểm tra thay cầu chì quạt điện

Kiểm tra vạch đo

Nếu kim đồng hồ lên thì cầu chì chưa đứt, nếu kim đồng hồ không lên thì nguyên nhân đứt cầu chì.

Bước 2  : Cách thay cầu chì

Tháo gối đỡ bạc phía sau quạt 
 
Tìm vị trí bối dây điện ,cầu chì sẽ được bọc cùng điểm nối của bối dây .
 
Cách thay cầu chì nhiệt quạt điện
 
Vị trí bối dây
 
Bạn cần khéo léo tách từng bối dây để tìm vị trí cầu chì nhiệt.
 
cách thay cầu chì quạt điện
Vị trí cầu chì quạt điện
 
Sau khi tìm thấy cầu chì bạn nhẹ nhàng cắt 2 đầu  cầu chì và thay bằng cầu chì nhiệt mới,
 
thay cầu chì nhiệt quạt điện
Thay cầu chì quạt mới
 Lưu ý khi thay cầu chì mới không được dùng mỏ hàn để nối cầu chì . Vì nhiệt độ mỏ hàn lớn có thể làm hỏng cầu chì nhiệt.
 
cách thay cầu chì nhiệt quạt điện
 
Đấu nối dây nguồn và thử quạt
Sau khi nối lại cầu chì bạn phải bọc lại điểm nối bằng ghen cách điện chịu nhiệt để tránh rò điện ra quận dây.

Quạt kêu u u è è nhưng không chạy

Hiện tượng cắm điện cho quạt điện nhưng quạt kêu u u,è è  không chạy , động cơ không quay . Nguyên nhân có thể do lỗi sau:
+ Quạt hỏng tụ đề 
+ Quạt điện bị sát cốt
+ Quạt điện bị chập quận đề.

Cách đo tụ điện quạt

Để đo được tụ đề bạn tháo ốp sau bảo vệ động cơ. Bạn cắt 2 đầu tụ điện và tháo rời tụ điện khỏi quạt .
cách đo tụ quạt điện
Chuẩn bị đồng hồ đo
 
Sử dụng đồng hồ VOM vặn về thang đo điện trở . Chập 2 đầu que đo chỉnh thang đo về O
 
Cách đo tụ quạt điện
Kiểm tra tụ điện
 
Sau đó dùng 2 que đo chạm vào 2 đây của tụ điện. Nếu kim đồng hồ nhích lên một giá trị nào đó rồi về  vị trí cũ thì tụ còn tốt .
 
Nếu kim không lên hoặc kim lên không về vị trí cũ thì tụ điện bị hỏng .

Cách sửa quạt điện bị sát cốt

Dấu hiệu quạt hỏng do sát cốt
Khi cắm điện quạt kêu to , tốt độ quạt rất yếu, chạy một lúc quạt bị nóng có thể quạt không chạy
Nguyên nhân hư hỏng phần nhiều do cốt , bạc mòn, gây nặng khi quay , làm nóng búi dây và cầu chì sẽ đứt , trường hợp này , thì xử lý trục và bạc ,
Vị trí trục roto và bạc
 
- Bạc thau và trục quay khi đã mòn sẽ làm cho phần trục tiếp xúc với nó cũng mòn theo, vì vậy ta phải thay cả hai. Với bạc thau thì nên mua luôn bát chụp cuộn dây quat, vì nếu thay riêng cũng không tiết kiệm được bao nhiêu. Với trục quay, ta mua cây khác cùng kích thước, dùng búa đóng cây cũ ra khỏi phần cảm; trước khi tháo phải đo và ghi nhớ chiều dài từ đầu trục đến cạnh đầu của khối rotor (thông thường là 11cm), sau đó đóng cây mới vào.

Quạt bị cháy có sửa được không ?

Quạt bị cháy có thể sửa được thường quạt hay bị cháy cuộn khởi động do tụ đề hỏng hoặc quạt bị sát cốt. Bạn có thể quấn lại cuộn stator hoặc thay bộ stator mới .

Cách sửa quạt điện bị cháy cuộn dây

Cuộn dây quạn bị cháy thường do tụ điện bị hỏng hoặc quạt điện bị kẹt. Để sửa quạt bị cháy cuộn dây stator bạn tháo khung đỡ stator  rồi tháo rời cuộn dây ra. 
Thực ra để sửa được cuộn dây rất mất công đòi hỏi bạn phải rất tỉ mỷ khéo tay và phải có kinh nghiệm quấn động cơ mới phục hồi lại được. Bởi cuộn stator quạt dây điện từ rất nhỏ bạn phải đếm lại số vòng dây của cuộn khởi động và số vòng dây của 3 cuộn số 
 Tiếp theo bạn phải dùng Panme để đo chính xác kích thước của dây điện từ. Đây là bước rất quan trọng nếu đo không chuẩn dây diện từ lớn hơn hoặc nhỏ hơn dây cũ quạt chạy sẽ không đạt tốc độ và độ bền.
Nếu quấn thành công  cuộn dây  bạn sử dụng sơn cách điện để bảo vệ bối dây không bị hở điện.
Bước cuối cùng là đấu nối đầu dây vào các dây điều khiển.
Để sửa nhanh trường hợp quạt bị cháy cuộn dây bạn nên đổi một cuộn khác, khoảng từ 100.000 -300.000 đồng tuỳ theo cơ sở sản xuất quấn dây nội hay ngoại. Lúc gắn, nhớ chú ý đến dây dẫn được lắp ở mặt trước hay sau  .Các bạn đấu dây theo sơ đồ sau ;
Đấu quạt điện bị cháy theo sơ đồ

Cách sửa quạt điện các lỗi đơn giản

Các loại quạt dân dụng nói chung thì hư hỏng đa phần là hỏng phần cơ trước rồi sau đó hư phần điện , đó là những loại quạt tốt , còn quạt rẻ tiền xuất xứ từ Trung Quốc thì hư phần điện là chính , do động cơ quấn bằng dây nhôm , chạy lâu bị nóng rồi tự hư , loại này thì chỉ có thay cả cuộn stato luôn cho mau .
- Quạt không quay khi cắm điện ;

Bạn kiểm tra ngược từ phích cắm tới động cơ xem ,như nguồn điện , phích cắm ,dây điện có đứt không,các công tắc bình thường không .

- Khi công tắc quạt hỏng hoặc ngắt mở không dứt khoát, bạn nên dùng bình WD40 xịt vào, sẽ đẩy được các chất bẩn đi, sau đó ấn nhả các phím công tắc nhiều lần để các thanh trượt được nhẹ, đồng thời sẽ làm sạch gỉ đồng bám trên các mặt vít tiếp điện.

- Bộ hẹn giờ (timer) nếu không dùng trong thời gian dài thì mặt vít tiếp điện sẽ bị gỉ, bạn nên xoay qua lại vài lần để hai mặt vít được đánh vào nhau, xác suất tiếp điện tốt trở lại.

Quạt không kêu è è , thì thường là đứt cầu chì nội , cầu chì nằm trong bó dây , nó là cầu chì nhiệt và dòng , dạng vuông , dẹt nhỏ 1A/250v/140 độ , được bó chung với búi dây , đây là loại quạt tốt mới có cầu chì này ,

Nguyên nhân hư hỏng phần nhiều do cốt , bạc mòn, gây nặng khi quay , làm nóng búi dây và cầu chì sẽ đứt , trường hợp này , thì xử lý trục và bạc ,

Thay cầu chì nếu có , hoặc đấu tắt luôn cũng được , nhưng nếu đấu tắt bỏ cầu chì thì sau này không có cơ hội dùng lại cuộn dây .

- Cũng trường hợp như trên , nhưng không có cầu chỉ thì thường là chỗ bó dây ra từ stato bị bung ra do bị đứt dây chằng vì bị quá nóng cuộn dây , hoặc bị đứt dây điện chính vào cuộn dây, thường là dây màu đen ( theo chuẩn màu dây của quạt) làm cho không có điện (2 dây) vào quạt , dạng này thì nối lại và xử lý trục , bạc thì có thể dùng tiếp được , ca này nên cắt bỏ đầu nối dây vào cuộn dây, bỏ đi phần 5 sợi dây khác màu bị cứng do quá nhiệt , nối lại như cũ theo màu dây , neo lại cẩn thận , nhớ lót giấy chỗ các đầu dây và cuộn dây khi neo lại , để tránh chạm dây .
- Quạt cắm điện chỉ kêu è è , cánh quạt quay lừ đừ , một lát rồi mới quay nhanh , kiểm tra trục không nặng , quay cánh trơn nhẹ thì thường là hư tụ khởi động , tụ bị khô , giảm trị số , thay tụ mới là được , châm thêm tý dầu vào trục sau khi sửa xong .


- Quạt cắm điện không quay cánh , kêu è è , dùng tay quay cánh thì quay , trường hợp này thường là đứt dây đề trong chỗ bó dây bị bung , hoặc hư , nổ tụ đề , dạng này gặp nhiều , tụ cháy phèo ruột ra ngoài . thay tụ là ổn . 
- Quạt cắm điện cho chạy số mạnh thì quay được , số yếu thì không quay nổi , đa phần hư , khô tụ và hư trục /bạc .
- Quạt cắm thì chạy được một lúc thì đuối dần rồi đứng lại , nguyên nhân hư trục và bạc do thiếu dầu bôi trơn , cốt bị cháy do ma sát (trục đen bóng chỗ tiếp xúc với bạc) 
Quạt điện cắm chạy nhưng kêu re re từng chu kỳ , cánh và lồng vẫn tốt , không lỏng , trường hợp này bị chạm giữa các búi dây chạy và đề hoặc chạy và số, do chỗ gối vào nhau không lót giấy cách điện , để chạy lâu quạt khá nóng , xử lý hới mất công phải xả các đầu búi dây để tách chỗ chạm rồi lót giấy lại ,tinh mắt có thể thấy chỗ bị chạm , tùy theo vị trí bị chạm mà tiếng kêu có khác nhau , thường là các chỗ chạm gần đầu ra dây nên vẫn chạy được , nếu chạm ở khoảng giữa thì rất khó chạy được . những ca này rất khổ cho thợ , quạt quay giao cho khách , nhưng khách cứ phàn nàn về tiếng kêu nhất là ban đêm , không quen pan nên thợ cứ tìm sửa phần cơ , tìm chỗ cọ sát gây ra tiếng kêu , nhưng không tìm thấy !

Khi tháo cuộn dây ra lắp vào thường trục quay dễ bị kẹt (không trơn) do bắt ốc không đều nhau, nên dùng búa (đầu bằng cao su) để gõ vào khung và thử đến khi trục quay trơn.


- Bộ chuyển hướng do các bánh răng làm bằng nhựa nên mau bị giòn, gãy, bạn hãy mua cái mới và tra mỡ bôi trơn vào các bánh răng. Với loại sử dụng motor AC để chuyển hướng, nên mua loại tốt và chú ý, nguyên nhân dẫn đến việc nhanh hỏng bộ phận này là do trục sắt đỡ toàn bộ phần trên của quạt bị ma sát với nòng nhựa, khi quạt chuyển động làm nhảy bánh răng của bộ chuyển hướng hoặc cháy motor AC. Vì vậy, ta nên chấm dầu nhờn vào trục này.

Trên đây là một số bệnh hay gặp ở quạt cơ , các bệnh hư hỏng ở quạt điều khiển chúng tôi sẽ cập nhật ở phần sau .Cảm ơn quý khách đã theo dõi,

ST;  http://suadiennuochanoi.vn/

Tin tức cùng loại
Hướng dẫn lắp bồn cầu treo tường
Hướng dẫn lắp bồn cầu treo tường
Cấu tạo bồn cầu treo âm tường,Cách lắp đặt bồn cầu treo âm tường chuẩn đúng kỹ thuật , hướng dẫn bằng hình ảnh của nhà sản xuất hãng TOTO ,LINAX,COTO
Những nguy hiểm khi bật bình nước nóng liên tục
Những nguy hiểm khi bật bình nước nóng liên tục
Nhưng nguy hiểm khi bật bình nước nóng cả ngày.Và khi thợ sửa bình nóng lạnh tới thì gia đình mới té ngửa ra nguyên nhân tại sao bình nóng lạnh bị hỏng.
Xử trí khi bị điện giật
Xử trí khi bị điện giật
5 Sai lầm khi cấp cứu người bị điện giật .Cần nhanh chóng tiến hành nhấn tim và hà hơi thổi ngạt với trường hợp nạn nhân ngưng thở.
Hiện tượng điều hòa thiếu ga
Hiện tượng điều hòa thiếu ga
Hiện tượng điều hòa thiếu ga ,Biểu hiện cách nhận biết điều hòa thiếu ga và cách nạp bổ xung ga điều hòa ,giá nạp ga điều hòa
Tự sửa chữa hư hỏng nhỏ ở quạt điện
Tự sửa chữa hư hỏng nhỏ ở quạt điện
Cách thay cầu chì,đo tụ quạt điện, tự sửa quạt điện kêu u u è è không chạy. Sửa quạt điện bị sát cốt , cháy cuộn dây
Bảng chọn dây dẫn điện theo công suất
Bảng chọn dây dẫn điện theo công suất
Cách Tính tải dây dẫn điện trong nhà và chọn kích thước dây điện cho điều hòa 1HP,12000BTU,bình nóng lạnh, máy nước nóng,Công suất chịu tải theo chiều dài
Kỹ thuật cách lắp đặt đường dây điện trong nhà
Kỹ thuật cách lắp đặt đường dây điện trong nhà
Cách thiết kế sơ đồ mạng điện gia đình chuẩn nhất.Cách lắp đặt đường dây điện trong nhà đúng tiêu chuẩn trước khi làm nhà bạn cần lưu ý
Chọn máy bơm nước phù hợp với gia đình
Chọn máy bơm nước phù hợp với gia đình
Hướng dẫn chọn máy bơm nước phù hợp với mục đích sử dụng năm 2021 ,Chọn máy bơm như nào mới đúng mục đích sử dụng ?
Vì sao máy bơm áp kêu tạch tạch
Vì sao máy bơm áp kêu tạch tạch
Nguyên nhân dẫn tới máy bơm áp đóng ngắt liên tục khi không sử dụng do đường ống nước bị hở ,rò rỉ nước,các vị trí hay rò nước là cột xả nước sen tắm,chậu rửa mặt hỏng
Nghề điện nước vất vả nhưng ổn định thu nhập cao
Nghề điện nước vất vả nhưng ổn định thu nhập cao
Nghề điện nước tuy vất vả nhưng Thu nhập cao ,công việc luôn ổn định do nhu cầu rất lớn ,tương lai rất rộng mở không lo thất nghiệp trong mọi hoàn cảnh.
Messanger
0963.292.687
Zalo
zalo