DỊCH VỤ SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC ĐỨC HÙNG
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ TỐT NHẤT
0963 292 687 - 0964 743 683
2021-12-03T14:12:29+07:00

7 Cách tăng áp lực khắc phục nước chảy yếu đơn giản hiệu quả


Cách tăng áp lực khắc phục nước chảy yếu cho vòi sen

Xin chào các bạn tôi là Đức Hùng tôi là nhân viên của dịch vụ suadiennuochanoi.vn. Suốt 10 năm làm nghề sửa điện nước phục vụ khách hàng ,trong thời gian này 60% quý khách luôn hỏi tôi rằng : Nguyên nhân nước chảy xuống yếu do đâu ? Vì sao sen tắm yếu thế ? Hay làm cách nào để tăng áp lực nước cho cả nhà….Với kinh nghiệm của mình tôi đã tìm hiểu ra nguyên nhân chi tiết của các vấn đề và đã giải quyết triệt để tình trạng này cho các khách hàng của tôi .

Bài viết dưới đây tôi xin chia sẻ với các bạn kinh nghiệm cách xử lý khi áp lực nước yếu mà tôi đã áp dụng cho khách hàng của mình.

Nguyên nhân nước từ bồn chảy xuống yếu ?

Nước chảy yếu là tình trạng hay gặp nhất trong sinh hoạt hàng ngày . Tình trạng này xuất hiện hầu hết tại các gia đình hiện nay . Như các hộ gia đình ở tầng trên cùng của chung cư không có hệ thống bơm áp trợ lực , những nhà có hệ thống nước ở tầng áp mái . Hay những gia đình làm nhà thấp tầng hoặc những gia đình sử dụng hệ thống ống nước lâu năm không được lắp đặt bài bản.

Dấu hiệu thường thấy như :

Vòi nước chảy yếu :

vòi nước chảy yếu do áp lục nước trên bồn yếu

 Vòi nước là thiết bị hay sử dụng nhất trong sinh hoạt gia đình.Như vòi chậu rửa mặt , vòi chậu rửa bát đây là 2 loại vòi nước sử dụng dây cấp mềm, do dây cấp có thiết kế nhỏ  cộng thêm bộ chia của vòi rửa được thiết kế đặc biệt và có thêm bộ lọc dẫn đến lượng nước chảy qua vòi nước bị giảm còn lại 70%.

Vòi hoa sen nước chảy yếu

vòi hoa sen chảy yếu

 Vòi sen tắm cũng là thiết bị nước quan trọng trong sinh hoạt gia đình. Sen tắm giúp cho chúng ta thư giãn , loại bỏ stress sau một ngày làm việc mệt nhọc . Vậy mà điều đó thật tệ khi nó lại chảy như “ Bò Đái” bởi nước yếu.

 

Cũng tương tự như vòi nước ,vòi sen tắm cũng có cấu tạo giống nhau áp lực nước qua sen tắm luôn bị giảm còn lại 60% với sen tắm thường . Với loại sen tắm cây áp lực nước giảm 50% bởi có thêm bộ lọc cặn bẩn, sen tắm cây còn bị giảm xuống 20-30% nếu bạn không thường xuyên vệ sinh bộ lọc này.

 

Áp lực nước máy giặt yếu

Đây là nguyên nhân hay gặp nhất tới 80% ở các hộ gia đình nhà mặt đất. Bởi vì đa số máy giặt được lắp đặt ở tầng áp mái gần nguồn nước. Nguồn nước cấp vào máy giặt  sẽ chảy qua van điện từ rồi vào lồng giặt . Van từ có cấu tạo như một van giảm áp để bảo vệ máy giặt , thêm vào đó là phần lưới lọc ở trước van từ. 2 nguyên nhân này làm giảm 50% áp lực nước chảy vào máy giặt.

 

Khi không giải quyết được vấn đề tăng áp lực nước cho máy giặt sẽ dẫn đến hỏng van từ hoặc máy giặt sẽ báo lỗi do lượng nước cấp vào máy giặt quá lâu.

 

Áp lực nước nóng quá yếu

Trường hợp này hay xảy ra ở những gia đình có phòng tắm gần tầng áp mái . Áp lực nước nóng luôn yếu hơn nước lạnh . Nguyên nhân do bình nóng lạnh có cấu tạo đặt biệt nguồn nước vào và ra đều chảy qua dây cấp mềm và qua van một chiều. Khi chảy qua những phụ kiện này áp lực nước bị giảm 30%

Vâng trên đây là 3 nguyên nhân nhỏ xảy ra ở các thiết bị đầu cuối . Tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý đơn giản cuối bài viết . Còn nguyên nhân lớn dẫn đến nước yếu như nào mời các bạn xem tiếp nhé!

Áp lực nước quá yếu do bồn nước đặt thấp hoặc dùng bồn nước nằm;

Như các bạn biết đấy khi ném 1 vật theo phương thẳng đứng từ độ cao khác nhau thì lực nén xuống cũng khác nhau .Độ cao càng tăng thì lực nén càng lớn.

 Đây là nguyên nhân phổ biến hay gặp ở nhiều gia đình , 

  Lỗi do thợ điện nước chưa có kinh nghiệm tư vấn cho chủ nhà khi lắp đặt bồn nước.

Áp lực nước yếu do hệ thống nước không có ống thông khí.

áp lục nước yếu do đường ống nước không có thông khí

Áp lực nước yếu do đường ống nước không có thông khí

Khi đường cấp nước không có ống thông khí theo phương thẳng đứng của hộp kỹ thuật, áp lực nước sẽ bị giảm do nước không được nén bởi cột áp.

 Đây là lỗi do thợ điện nước thiếu kinh nghiệm.

Nước yếu do ống cấp nước quá nhỏ

 Nguyên nhân này thường gặp ở những gia đình có hệ thống ống nước cũ lâu năm bằng kẽm .

 Do thợ thi công thiếu kinh nghiệm hoặc những gia đình có kinh tế eo hẹp bởi thời điểm đó vật tư ống kẽm khá cao.

 

MỜI BẠN XEM THÊM :

để tăng áp lực nước

 

Nước chảy yếu do hệ thống cấp nước bị lỗi kỹ thuật thi công.

hàn ống quá nhiệt làm giảm áp lực nước

Hàn  đường ống quá nhiệt làm hẹp đường ống dẫn tới áp lực nước bị giảm

Theo kinh nghiệm của Đức Hùng 20% các gia đình thường gặp phải . Nguyên nhân do thợ lắp ống nước khi hàn ống nước để quá nhiệt làm phần nhựa thừa bịt hẹp đường ống nước.

 

Nước chảy yếu do van khóa nước.

van khóa nước làm giảm áp lực nước

Van khóa 1/2

Trường hợp này hay xảy ra với những gia đình làm đường ống nước nhưng năm 2011-2013. Khi đó phụ kiện van khóa nước ống nhiệt đều là loại mở ½ lượng nước chứ không phải là loại mở ¾ như bây giờ.

Áp lực nước yếu do tắc đường nước

ống nước bằng kẽm bị tắc

 Ống nước bị tắc làm giảm áp lực nước

Trường hợp này hay xảy ra ở những gia đình sử dụng ống nước kẽm tới thời điểm bây giờ . Do ống nước kẽm bị oxy hóa kết hợp với nồng độ canxi trong nước cao nên đóng cặn trong đường ống.

Hoặc cũng co trường hợp xảy ra ở ống nước chịu nhiệt do phần ống nước nổi trên trần bị phơi nắng trực tiếp bám rêu lâu ngày làm tắc đường ống.

7 Cách tạo áp lực nước khắc phục nước từ bồn chảy xuống yếu

 Đức Hùng sẽ hướng dẫn các bạn xử lý từng bước cơ bản từ dễ tới khó và ưu tiên từ cách xử lý chi phí thấp đến mức chi phí cao.

 Bước đầu tiên dễ thực hiện và ít chi phí nhất là vệ sinh các thiết bị dùng nước như sen tắm , đầu vòi chậu rửa mặt, đầu vòi chậu rửa bếp , van từ máy giặt, máy rửa bát.Vì hầu hết các thiết bị này đều có đầu lọc cặn bẩn .

 1 . Vệ sinh đường ống để tăng áp lực nước 

Khi đã vệ sinh xong mà áp lực nước vẫn chưa cải thiện thì bước tiếp theo là vệ sinh lại đường ống nước.Trục nước từ bồn nước xuống tới tầng 1.

Cách thực hiện :

 Bạn hãy khóa van nước tổng trên bồn lại sau đó xả hết lượng nước còn lại trong đường ống bằng vòi nước dưới tầng 1. Sau khi xả hết nước bạn tiến hành mở lại van nước tổng thao tác mở thật nhanh để nước dồn xuống tạo thành áp đẩy cặn bẩn trong ống nước trôi xuống dưới . Bạn lưu ý trước khi mở van nước tổng bạn phải mở vòi nước ở dưới tầng 1 nhé .

Vệ sinh đường ống để tăng áp lực nước

Vệ sinh dường ống nước tổng để tăng thêm áp lực nước

Bạn hãy lặp lại quá trình này 2-3 lần cho tới khi nước dưới tầng 1 sạch là được.

Nếu xử lý hết các bước trên vẫn không được  bạn tiến hành các biện pháp  sau:

2. Cách tăng áp lực nước cho vòi sen

vòi sen tăng áp giúp cải thiện áp lực nước

Vòi sen tăng áp lực nước

Nếu gia đình bạn chỉ gặp vấn đề sen tắm quá yếu thì bạn có thể  xử lý bằng cách  thay bằng loại bát sen tăng áp và thay dây sen xoắn kim loại bằng loại dây nhựa mềm. Với cách này áp lực nước tăng được 30% mà chi phí rất thấp. Gía bộ sen tăng áp từ 150.000- 250.000 đ.

3. Sử dụng vòi nước tăng áp

vòi nước tăng áp giúp tăng áp lực 30%

Vòi nước tăng áp lực

Cũng tương tự như bát sen tăng áp  vòi nước tăng áp cũng có cấu tạo tương tự giúp áp lực nước được cải thiện giúp bạn rửa vật dụng tốt hơn mà chi phí thấp . Giá loại vòi nước tăng áp trên thị trường từ 50.000-100.000 đ

 4. Van tăng áp lực nước.

bạn có thể tăng áp lực nước bằng cách thay loại van khóa ½ hiện tại bằng loại van tăng áp lực  ¾ hiện nay

 Thực ra trên thị trường hiện tại không có loại van áp lực nước . Các bạn có thể tăng áp lực nước bằng cách thay loại van khóa ½ hiện tại bằng loại van khóa ¾ hiện nay .Với phương án này bạn cần thải liên hệ với thợ lắp đặt điện nước để có giải pháp tốt nhất.

5. Đặt bồn nước cao bao nhiêu? Để tăng áp lực nước.

 Với những gia đình sử dụng bồn nước nằm .Thiết bị đầu ra cách bồn nước 2m theo chiều đứng thì tôi khuyên bạn nên nâng bồn nước lên 1-2 M nữa tùy theo địa hình có thể nâng thêm.

Đặt  bồn nước cao bao nhiêu để áp lực nước tăng lên

Nâng bồn nước lên cao để tăng áp lực nước

 

Với cách đặt bồn nước lên cao kết hợp với trục thông khí sẽ tăng được thêm 40% áp lực nước.

 

6. Cách tạo áp lực nước bằng máy bơm trợ lực nước yếu .

 Đây là phương án tốt nhất , tăng áp lực nước lớn nhất.

 

tăng áp lực nước yếu bằng bơm trợ lực

Tăng áp lực nước bằng máy bơm tăng áp

 Nhưng phương án này chỉ áp dụng cho gia đình có hệ thống ống nhựa nhiệt. Áp dụng với trường hợp đường nước bị hẹp do lỗi kỹ thuật lắp đặt và gia đình có nhu cầu sử dụng lượng nước nhiều.

 

Để lắp được hệ thống bơm tăng áp chuẩn bạn nên liên hệ với thợ sửa máy bơm nước nhiều kinh nghiệm.

 

7. Tăng áp lực nước trong nhà bằng cách thay ống nước tổng.

 Đây là phương án cuối cùng bởi chi phí khá cao . Cách này áp dụng với những gia đình có hệ thống ống nước bằng kẽm lâu năm bị tắc đường ống hoặc bị rỉ nước.

Thay đường nước tổng của nhà để tăng áp lực nước

Giải pháp thay đường nước tổng giúp tăng áp lực nước

Bởi với hệ thống ống kẽm lâu ngày ống bị mòn , thủng .Bạn lắp hệ thống máy bơm áp sẽ không hợp lý do áp lực máy bơm áp lớn khi đó sẽ có hiện tượng máy bơm không tự ngắt và thất thoát nước gây lãng phí. Và chi phí lắp máy bơm tăng áp cũng không nhỏ

 

Bạn nên đầu tư một lần thay đường ống sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề tăng áp lực nước

 

Cách tính áp lực nước trong đường ống để chọn kích thước ống nước

Áp lực nước trong đường ống được tính tương đối như sau:

1 bar chênh lệch chiều cao mực nước tương ứng với 10m. Lấy áp suất cao nhất trong đường ống để thay vào công thức trên toàn bộ hệ thống

Áp dụng công thức này để tính toàn với ống nước hình tròn:

  • Tính tiết diện ngang ống = bình phương bán kính x 3,14 (số pi); đơn vị m2.
  • Tính vận tốc nước chảy trong ống = căn bậc 2 của 2gh; trong đó g=9,81; h: chiều cao cột nước, đơn vị m.
  • Lưu lượng nước chảy qua ống = tiết diện ngang ống x vận tốc nước qua ống.
  • Công thức lưu lượng nước chảy trong ống được tính như sau: qtt = qvc + α . qdđ (l/s)

Các công thức trên thực hiện tính toán được sơ bộ cơ sở áp lực lưu lượng nước trong ống đựa theo thủy lực, độ co hép ngang và hệ số lưu lượng,..Dựa vào kết quả thu được có thể lắp công trình máy thủy điện hay hệ thống tưới tiêu thủy lợi tự động.

Chú thích:

- α: là hệ số phân bố lưu lượng dọc đường, thông thường lấy là α = 0.5 (q ở đoạn đầu ống max và cuối ống là 0).

- qdđ: Lưu lượng dọc đường của đoạn ống đang xét (đơn vị tính l/s).

Trường hợp trên đoạn ống có nhiều điểm lấy nước, khoảng 20 - 25 điểm dọc đường ống người ta đưa về công thức tính lưu lượng nút: qn = 0,5 . Σqdđ + qttr (l/s).

Cuối cùng, để nhận kết quả lưu lượng nước trong đường ống chính xác ta áp dụng tính tổng sau: qtt(A_B) = qvc + qn(B) (l/s).

Ví dụ :

Bạn muốn vận chuyển nước từ dưới sân lên tầng thượng, mà nhà bạn có tới qo tầng, ước tính chiều cao khoảng 40m. Bạn có thể áp dụng các công thức tính áp lực nước trong đường ống sau:

Cách tính áp lực nước trong đường ống để chọn kích thước ống nước

Bảng tính áp lực nước trong đường ống

+ Chiều cao cột nước h = 40m chênh lệch, đổi ra áp suất trong hệ thống tương ứng Ph = 4 bar.

+ Chọn máy bơm phù hợp cũng như phụ kiện đường ống để đẩy được nước lên trên san thượng thỏa mãn Pb > Ph , tức là: Pb > 4bar.

+ Áp lực trong đường ống nước làm việc phải chịu là: Plv > Pb , hay Plv > 4 bar.

+ Trong nhiệt độ môi trường 35 độ C, chọn ống có áp suất theo công thức PNo = Plv / K; (trong đó K: Hệ số giảm áp, K = 0,8); PNo = 2.5 / 0.8 = ~ 5 bar.

Chúc các bạn thành công!

Video hướng dẫn cách tăng áp lực sen tắm không cần máy bơm

 

 

 

Tin tức cùng loại
Dịch vụ sửa nồi cơm điện Tiger
Dịch vụ sửa nồi cơm điện Tiger
Trung tâm bảo hành sửa chữa nồi cơm điện tử Tiger tại nhà các quận Hà Nội thợ uy tín nhiệt tình trách nhiệm bảo hành lâu dài 0902 119 700
Bếp từ và bếp hồng ngoại
Bếp từ và bếp hồng ngoại
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại bếp mà khi không có kiến thức bạn rất dễ mua nhầm chủng loại bếp để sử dụng, dịch vụ sửa bếp từ xin hướng dẫn bạn tìm hiểu về bếp từ và bếp hồng ngoại như sau.
Sửa chăn điện tại Hà Nội
Sửa chăn điện tại Hà Nội
Dịch vụ bảo hành sửa chăn điện Hàn Quốc Nhật Bản tại Hà Nội thợ sửa tại nhà ,uy tín nhiệt tình linh kiện chính hãng có bảo hành 0902 119 700
Chuyên thi công đóng trần thạch cao tại tp Ninh Bình
Chuyên thi công đóng trần thạch cao tại tp Ninh Bình
Chuyên thi công đóng trần,vách thạch cao đẹp tại các phường Thành Phố Ninh Bình,với những mẫu trần phòng khách,ngủ,bếp đẹp ,hiện đại nhất 0942 425 635
Cấu tạo và cách kiểm tra đồng hồ nước
Cấu tạo và cách kiểm tra đồng hồ nước
Cách đọc đồng hồ nước chuẩn nhất , cấu tạo đồng hồ nước , cách kiểm tra nguyên nhân đồng hồ nước quay nhanh
Kinh nghiệm sơ cứu khi bị điện giật
Kinh nghiệm sơ cứu khi bị điện giật
Việc sơ cứu nạn ban đầu cho nhân bị điện giật có vai trò rất quan trọng trong việc cứu sống nạn nhân Kinh nghiệm sơ cứu người khi bị điện giật
Thành phố Ninh Bình
Thành phố Ninh Bình
Thành phố Ninh Bình là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học và du lịch của tỉnh Ninh Bình Gồm 14 đơn vị hành chính trực thuộc, 11 phường: Vân Giang, Thanh Bình, Phúc Thành, Đông Thành, Tân Thành, Nam Bình, Bích Đào, Nam Thành, Ni
Hai mẹ con tử vong do bình nước nóng rò điện
Hai mẹ con tử vong do bình nước nóng rò điện
Hai mẹ con tử vong do bình nước nóng rò điện ,Ba người trong gia đình lần lượt bị điện giật trong phòng tắm, trong đó cô con dâu may mắn thoát nạn còn chồng và mẹ chồng tử vong.
Cấu tạo và chức năng của role thời gian và cảm biến âm trong tủ lạnh
Cấu tạo và chức năng của role thời gian và cảm biến âm trong tủ lạnh
Cấu tạo cảm biến âm và rơ le thời gian của tủ lạnh.
Bộ chuyển đổi điện DC (12V) ra AC (110V) - DC/AC Inverter.
Bộ chuyển đổi điện DC (12V) ra AC (110V) - DC/AC Inverter.
Cùng Bạn phân tích tư liệu kỹ thuật điện tử trên mạng: Bộ chuyển đổi điện DC (12V) ra AC (110V) - DC/AC Inverter.
Messanger
0963.292.687
Zalo
zalo