DỊCH VỤ SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC ĐỨC HÙNG
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ TỐT NHẤT
0963 292 687 - 0964 743 683
2021-12-31T05:27:23+07:00

6 Cách súc rửa làm sạch đường ống nước sinh hoạt tại nhà


Cách súc rửa làm sạch đường ống nước sinh hoạt tại nhà

 Hệ thống đường ống nước trong nhà như hệ thống mạch máu , để nước tuần hoàn tốt thì đường ống phải sạch sẽ không bị tắc hẹp . 

Khi đường ống nước bị hẹp sẽ làm giảm áp lực nước từ bồn chứa  và là nguyên nhân khiến máy bơm tăng áp kêu tạch tạch liên tục .

Là thợ sửa điện nước tại nhà với 10 năm kinh nghiệm , Đức Hùng xin chia sẻ với các bạn 6 phương pháp sục rửa đường ống cấp nước tốt nhất hiện nay.

Bạn cùng xem nhé !

Tại sao phải sục rửa đường ống cấp nước

Hệ thống ống nước trong gia đình được cấp từ nhà máy nước sau đó được chia về tới từng khu vực hộ gia đình rồi chia lẻ nhánh tới từng nhà . Hệ thống cấp nước các gia đình được tính từ đồng hồ nước sau đó chảy vào bể ngầm sau đó được máy bơm hút nước đẩy lên bồn chứa , nước từ bồn chứa chảy tới các thiết bị sử dụng.

Như vậy nguồn nước sạch từ khi được lọc từ nhà máy tới lúc sử dụng phải trải qua quãng đường rất dài và nhiều công đoạn. Nếu như hệ thống đường ống không kín , bể ngầm bị bẩn , máy bơm bị hỏng , bồn chứa không được vệ sinh… thì cặn bẩn , rêu , cát , sỏi, vi khuẩn sẽ lọt trực tiếp vào nguồn nước làm ô nhiễm nguồn nước.

 Những thứ trên kết hợp với Canxi cacbonat (CaCO3) lẫn trong nước sẽ kết tủa bám theo thành đường ống nước hoặc đầu vòi thiết bị vệ sinh gây tắc ngẽn và giảm áp lực nước từ bồn chứa xuống thiết bị vệ sinh , bình nóng lạnh, máy giặt…

 Một điều quan trọng nữa khi ô nhiễm nguồn nước các sinh vật vi khuẩn sẽ gây hại trực tiếp tới sức khỏe mọi người trong gia đình như các bệnh như ngứa dị ứng , đau mắt đỏ , tiêu chảy….

 Vì vậy theo các chuyên gia nước sạch 1 năm cần sục rửa đường ống cấp nước và thau rửa bể ăn 1 lần.

Nguyên nhân nào làm ống nước bị đóng cặn bẩn.

Nguyên nhân nào làm ống nước bị đóng cặn bẩn.

1 . Do chất lượng nguồn nước

  Với khu vực nông thôn hệ thống nước sinh hoạt thường được hút từ giếng khoan nhiều gia đình thường sử dụng trực tiếp , có ít gia đình tự chế hệ thống lọc , tuy nhiên với hệ thống lọc tự chế không đảm bảo nên nguồn nước vẫn chứa phần tử sắt  , mangan…những phần tử này gặp Oxi sẽ kết tủa lại bám vào thành đường ống và thiết bị vệ sinh.

 Với khu vực thành phố , nguồn nước được hút từ sông hoặc giếng sâu khi được xử lý , nước sạch thường chứa nhiều nước cứng hay Canxi cacbonat (CaCO3) . nước cứng kết hợp với cặn bẩn sẽ bám lại thành ống nước , đặc biệt với đường ống kim loại.

2 . Nguyên nhân do hỏng bồn chứa , bể ngầm

Bồn chứa , bể ngầm các gia đình hiện nay phần lớn được xây bằng gạch được đặt dưới sàn nhà , đay là khu vực luôn ẩm ướt, do không được che chắn cẩn nên đây là nơi lý tưởng cho các sinh vât như gián, kiến bọ gậy sống trú ngụ.

  Các sinh vật chết và cát bị rơi xuống đáy bể ngầm được máy bơm hút lên bể chứa và đóng cặn lại thành ống.

3 . Nguyên nhân do hở đường ống nước

Nguồn nước khi tới người sử dụng được cấp từ nhà máy nước phải trải qua hệ thống ống cấp nước rất dài . Điều đó không tránh khỏi được những sự cố như vỡ ống nước, sửa chữa , nâng cấp hệ thống ống nước …. Khi hệ thống đường ống bị bục thủng , cắt vá sửa chữa sẽ  làm cát sỏi, các tạp chất khác lọt vào đường ống và chảy tới các hộ gia đình.

6 Cách sục rửa đường ống cấp nước tốt nhất hiện nay

Cách sục rửa đường ống cấp nước tốt nhất hiện nay

1 . Sử dụng dấm ăn hoặc Baking soda để sục rửa đường ống

 Baking soda (natri bicacbonat) hay còn gọi là “thuốc muối” là một loại nguyên liệu thường được dùng trong ngành dược phẩm, công nghiệp... Trong gia đình, baking soda thường được dùng làm bánh, tẩy rửa vệ sinh đồ dùng gia đình .

Khi kết hợp Baking soda + dấm ăn sẽ thành hợp chất tẩy rửa tuyệt vời bởi dấm ăn đánh tan các mảng bám do CaCO3  kết tủa tại bồn chứa, thành ống.

Để thực hiện phương pháp này thực sự hiệu quả cần tính toán đúng lượng Baking soda và dấm ăn kết hợp với nước sạch và thể tích bồn chứa nước.

Sử dụng dấm ăn hoặc Baking soda để sục rửa đường ống

Cách làm như sau:

Baking soda + dấm ăn hòa tan trong thùng hoặc chậu, sau đó bạn rút máy bơm nước , xả nước trong bồn nước để lại khoảng ¼  sau đó khóa van nước tổng đồng thời bạn đổ dung dịch vừa hòa tan vào bồn chứa nước ngâm khoảng 5-10 phút .

Trong thời gian chờ đợi bạn xuống tầng thấp nhất mở vòi nước xả hết nước trong đường ống sau đó khóa vòi nước lại . Tiếp theo bạn lên bồn chứa mở van nước tổng để dung dịch chảy xuống hệ thống nước ngâm 5-10 phút nữa .

Sau 10 phút bạn mở vòi nước các tầng để dung dịch và cặn bẩn được tống ra ngoài , bạn tiến hành cắm máy bơm để nước sạch đẩy hết dung dịch và cặn bẩn ra khỏi hệ thống ống nước.

2 . Dùng áp lực bồn chứa xả nước để sục rửa đường ống.

Đây là cách đơn giản nhất bạn có thể thực hiện theo các bước sau :

 1. Bước 1 : Bật máy bơm để nước bơm đầy bồn chứa .
 2. Bước 2 : Khóa van nước tổng nhà .
 3. Bước 3: Xả hết nước trong đường ống bằng vòi nước ở vị trí thấp nhất .
 4. Bước 4 : Mở thật nhanh van khóa tổng tại bồn nước khoảng 1 phút rồi khóa van tổng lại .
 5. Bước 5 : Lặp lại bước 4 khoảng 3 lần hoặc tới khi nước xả ra tại vòi không còn cặn bẩn.

Đây là phương pháp sục rửa đường ống nước khi hệ thống bị tắc nhẹ bởi áp lực nước từ bồn chứa chưa đủ đánh bật cặn bẩn lâu năm.

3 . Sử dụng áp lực máy bơm tăng áp để sục rửa đường ống.

Sử dụng áp lực máy bơm tăng áp để sục rửa đường ống.

Đây là phương pháp rất hữu hiệu để sục rửa đường ống nước bỏi với áp lực nước của máy bơm rất khỏe để đẩy cặn bẩn .

Tuy nhiên bạn cần phải có 1 máy bơm tăng áp và biết cách lắp máy bơm tăng áp với hệ thống nước theo sơ đồ như sau :

Đường nước cấp vào máy bơm bạn nối với van xả đáy của bồn nước , đường nước ra của máy bơm tăng áp bạn nối với ống thông khí của trục ống cấp nước .

Các bước thực hiện như sau :

 1. Bước 1 : Khóa van nước tổng cả nhà và van nước cấp máy bơm tăng áp.
 2. Bước 2 : Xả hết nước trong đường ống bằng vòi nước ở vị trí thấp nhất trong nhà .
 3. Bước 3 : Mở khóa đường nước vào máy bơm áp cắm điện cho máy chạy khoảng 1 phút bạn tắt máy bơm + khóa van nước vào máy
 4. Bước 4 : Lặp lại bước 3 khoảng 2-3 lần tới khi hết cặn bẩn và nước trong trở lại.

4 . Sử dụng áp lực máy nén khi để sục rửa đường ống.

Sử dụng áp lực máy nén khi để sục rửa đường ống

 Áp lực của máy nén khí rất lớn từ 90 – 125 PSI , máy nén khí thường được sử dụng để thông tắc đường ống thoát nước , đây là  một cách rất hiệu quả . Tuy nhiên để sử dụng phương pháp này an toàn bạn phải chỉnh áp lực máy nén ở mức vừa phải bởi nếu để áp lực lớn có thể làm bục đường ống nước .

Với phương pháp này bạn phải chuẩn bị trước 1 máy nén khí và dụng cụ nối với đường ống nước tổng nhà . Bạn kết nối máy nén khí theo sơ đồ sau :

Như vậy đường khí của máy nén được nối với hệ thống nước bằng đường thông hơi trục nước. Để thực hiện phương pháp này hiệu quả bạn cần 2 người , 1 người vận hành máy nén , 1 người thao tác xả nước ở các tầng .

Các bước thực hiện như sau :

 1. Bước 1: Khóa van nước tổng
 2. Bước 2 : Mở van máy nén khí đồng thời người ở tầng dưới mở vòi nước để nước và cặn bẩn đẩy ra ngoài.
 3. Bước 3 : Khi nước đã xả hết bạn khóa van khí và vòi nước đồng thời mở van nước tổng tới khi nước đầy ống lại khóa van lại
 4. Bước 4 : Lặp lại bước 2 rồi bước 3 tới khi nước các vòi sạch , trong hết cặn bẩn.

5 . Sử dụng hóa chất để sục rửa đường ống

Trên thị trường có 3 loại hóa chất để sục rửa đường ống nước tốt nhất hiện nay

Hoá chất tẩy rửa cặn đường ống nước AVCO STR H-521

Hoá chất tẩy rửa cặn đường ống nước AVCO STR H-521

Thông số kỹ thuật

Nội dung

Thông số kỹ thuật

Thương hiệu

AVCO

Xuất xứ thương hiệu

Israel

Sản xuất

Việt Nam

Dung tích

20L

Công dụng

Loại bỏ và chống hình thành cặn trong đường ống

Tỷ lệ pha

1:10 - 1:5

Đặc tính

pH(1g/l): 2 - 4

Nồng độ hoạt chất

30,5% - không có HCl

Gía bán

1.485.000đ

 

Dung dịch AVCO STR H-521 là loại hóa chất sục rửa đường ống nước giá tốt nhất trên thị trường , được sản xuất với công nghệ Israel

Cách sử dụng: Hòa tan dung dịch với nước ở nồng độ từ 10% - 20% căn cứ vào tình trạng vết bám bẩn để cân đối cho phù hợp.

Đổ dung dịch vào bồn chứa nước và mở van tổng để dung dịch chảy xuống đường ống , dung dịch hòa tan với các vết bẩn và làm sạch hoàn toàn. Khi dung dịch chuyển từ màu hồng sang màu vàng.

Bạn cần  xả nước cho thật sạch hết dung dịch màu vàng và đổ thêm dung dịch AVCO STR H-521  một lần nữa cho đến khi dung dịch giữ nguyên màu hồng và xả sạch bằng nguồn nước sạch.

Hóa chất tẩy cặn đường ống DYNAMIC DESCALER

Hóa chất tẩy cặn đường ống DYNAMIC DESCALER

Hóa chất Dynamic Descaler chuyên tẩy cáu cặn , hòa tan nhanh chóng tất cả cáu cặn nước, vôi và loại bỏ bùn, gỉ sét… Hóa chất Dynamic Descaler có nguồn gốc sinh học an toàn, hiệu quả, không hại môi trường và sức khỏe con người

Thông số kỹ thuật :

Nội dung

Thông số kỹ thuật

Hãng - Xuất xứ: 

Mỹ

Quy cách

Can 25 lit , Chai 5 lít , Can 25lit , Phuy 209 lit ,Téc 1254 lit

Nhiệt độ sôi

108°C

Trọng lượng riêng (H2O=1)

1.06

Khả năng hòa tan trong nước

Hoàn toàn

Nhận diện & mùi

Màu hổ phách, hương cam

pH

< 2

 

Cách sử dụng :

 Xả hết nước trong bồn chứa và đường ống .Đổ trực tiếp dung dịch vào bồn chứa nước và mở van khóa tổng để dung dịch chảy xuống hệ thống ống nước .

 Ngâm dung dịch trong đường ống khoảng một thời gian để dung dịch hòa tan các chất cặn bẩn. Sau đó cắm máy bơm để nước xả sạch dung dịch và cặn bẩn ra khỏi đường ống.

Hóa chất tẩy rửa cáu cặn  đường ống Rydlyme

Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống Rydlyme

Rydlyme là một trong những hóa chất tẩy rửa được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Rydlyme là chất tẩy cáu cặn an toàn và hiệu quả , dùng để tẩy sạch hoàn toàn cặn canxi, cáu cặn, cặn bám trong các đường ống nước, hệ thống làm mát giải nhiệt bằng nước, hệ thống chuyển đổi nhiệt, ..

Ưu điểm của hóa chât tẩy rửa Rydlyme

 • Rydlyme  là hóa chất không ăn mòn Đồng, sắt, thép, cao su,nhựa, vải, da, titan, thuỷ tinh, gốm sứ…
 • Có thể tẩy rửa các cặn bẩn trong thời gian ngắn : Khi cho hóa chất vào đường ống thì sẽ nhanh chống các chất như Vôi, bùn, rỉ sét, rêu, cặn Mg ,can-xi sẽ bị hòa tan một cách nhanh chóng .
 • Không ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng 
 • Không sử dụng axit trung hòa nên không cần gia nhiệt
 • Không để lại cặn bám sau khi tẩy rửa

Cách sử dụng:

Pha Rydlyme vào nước với tỉ lệ : 50% trong nước, tương đương với tỉ lệ 1: 1

 Xả hết nước  trong bồn chứa , đổ trực tiếp đung dịch vào bồn chứa và mở van khóa để dung dịch chảy vào hết hệ thống ống nước .

Ngâm dung dịch trong khoảng thời gian 1- 2 tiếng rồi xả dụng dịch và cặn bẩn bằng nước sạch .

6 . Dịch vụ Sục rửa đường ống nước bằng công nghệ tạo sung tiên tiến .

Sục rửa đường ống nước bằng công nghệ tạo sung tiên tiến

 Đây là phương pháp sục rửa đường ống nước mới nhất hiện nay , phương pháp tạo sung dưới áp lực cao sẽ đánh bay cặn bẩn  cứng đầu bám trên thành ống.

 Với phương pháp này mức đầu tư máy móc rất cao nên các bạn phải thuê dịch vụ vệ sinh sục rửa đường ống nước.

Ưu điểm của công nghệ sục rửa ống nước tạo sung :

 • Xử lý được cặn bẩn với các loại ống nhựa ,kẽm , kim loại với các loại kích cỡ ống
 • Thời gian xử lý nhanh chóng, triệt để sạch sẽ tới 99% các loại cặn bám, rong rêu trên bền mặt đường ống,
 • Xử lý triệt để với hệ thống ống nước phức tạp .
 • Phương pháp xử lý không sử dụng hóa chất an toàn , nhanh chóng không gây ô nhiễm môi trường .
 • Phương pháp xử lý an toàn không làm bục vỡ đường ống.

Gía súc rửa đường ống cấp nước bằng công nghệ tạo sung

STT

Nội dung

Gía thành

Ghi chú

1

Nhà 1 Tầng

450.000

Lần

2

Nhà 3 Tầng

300.000 / Tầng

Lần

3

Nhà 4 tầng trở lên

250.000/ Tầng

Lần

Lưu ý : Gía bao gồm sục rửa toàn bộ hệ thống đường ống nước cấp tổng nhà

Không kèm sục rửa thiết bị như :

 • Bình nóng lạnh
 • Thái dương năng
 • Máy bơm nước.

Với bài viết trên Đức Hùng đã chia sẻ với các bạn 6 cách sục rửa đường ống nước an toàn để tăng áp lực nước mà bạn có thể thực hiện được . Khi hệ thống ống nước tắc nặng mà bạn không đủ máy móc để sục rửa đường ống nước hãy liên hệ tới dịch vụ Đức Hùng nhé ! 

Chúc bạn thành công!

Tin tức cùng loại
Bảng giá sửa bình nóng lạnh
Bảng giá sửa bình nóng lạnh
Tôi là Đức Hùng với kinh nghiệm 10 năm sửa chữa,tôi luôn quan tâm hàng dầu tới giá sửa chữa bình nóng lạnh và chất lượng vục phụ.Đó là 2 yếu tố tạo nên sự Uy Tín , Thành Công của dịch vụ .
Cách lắp bơm tăng áp lực cho vòi sen kết hợp sử dụng bình nóng lạnh máy giặt.
Cách lắp bơm tăng áp lực cho vòi sen kết hợp sử dụng bình nóng lạnh máy giặt.
Cách lắp bơm tăng áp mini cho bình nóng lạnh và vòi sen máy giặt, thái dương năng có ảnh minh họa,Đức Hùng chia sẻ cách chọn máy bơm mini cho bình nước nóng và cách tăng áp lực vòi sen
Tìm hiểu chức năng autofan speed dry clock hẹn giờ điều hòa
Tìm hiểu chức năng autofan speed dry clock hẹn giờ điều hòa
Chức năng COOL AUTOFAN SPEED, SOFT DRY,Tự động,CLOCK,TIMER hẹn giờ điều hòa trên nút điều khiển điều hòa là gì. Cách cài đặt và sử dụng các phím chức năng đó
Phao cơ bồn nước tốt nhất
Phao cơ bồn nước tốt nhất
Video Cách lắp phao cơ cho bồn nước chuẩn kỹ thuật,Hướng dẫn chọn phao cơ bồn nước loại tốt nhất năm 2021 ,phao cơ thông minh Bách Khoa
Mẫu hợp đồng thi công điện nước
Mẫu hợp đồng thi công điện nước
Mẫu hợp đồng thi công lắp đặt sửa chữa điện nước mới năm 2021 dầy đủ chi tiết nhất.Bản hợp đồng là sự ràng buộc giữa bên A và bên B . Khi ký xong bản hợp đồng hai bên sẽ làm tròn , đúng trách nhiệm của mình
Cách đi ống ghen dây điện nổi trong nhà
Cách đi ống ghen dây điện nổi trong nhà
Đi ống ghe bọc dây điện nổi được sử dụng cách đây hơn 20 năm, Nhưng xu hướng sử dụng dây điện nổi chạy trong ống nhựa áp dụng rất nhiều trong nhà hàng,Bar, quán Cafe..tạo thành điểm nhấn , ấn tượng
Sơ đồ nồi cơm điện tử điện tử Panasonic RC-JHF18 , RC-MG182
Sơ đồ nồi cơm điện tử điện tử Panasonic RC-JHF18 , RC-MG182
Sơ đồ nồi cơm điện tử Panasonic RC-JHF18 , RC-MG182 Mã lỗi và cách khắc phục sửa chữa nồi cơm điện tử
Sơ đồ điện tủ lạnh
Sơ đồ điện tủ lạnh
Sơ đồ tủ lạnh, sơ đồ điện tủ lạnh cơ bản , Sơ đồ tủ lạnh xả đá tự động chỉ khác bán tự động là có thêm một rơle thời gian làm nhiêm vụ “bấm nút” xả đá.
IC sò quang
IC sò quang
Ic sò quang,cấu tạo,ứng dụng của ic sò quang trong mạch điều khiển điều hòa IC so quang thường có 4 chân, một số ít có 6 chân , bên trong có một điốt phát quang
Lý giải có phải nghề sửa chữa điện nước luôn chặt chém khách hàng
Lý giải có phải nghề sửa chữa điện nước luôn chặt chém khách hàng
Nhiều trung tâm sửa điện nước mới đầu tư chạy chương trình quảng cáo adword với chi phí cao dẫn đến trường hợp chặt chém giá cả khách hàng phổ biến
Messanger
0963.292.687
Zalo
zalo