DỊCH VỤ SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC ĐỨC HÙNG
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ TỐT NHẤT
0963 292 687
2023-05-03T21:24:08+07:00

Cách vệ sinh bảo dưỡng điều hòa nhiệt độ


 

Cách vệ sinh bảo dưỡng điều hòa nhiệt độ chuẩn kỹ thuật 

Ông cha ta vẫn thường nói “của bền tại người” chính vì vậy thiết bị điện tử gia dụng nào dù tối tân,hiện đại nhất cũng không thể bền lâu khi thiếu sự chăm sóc bảo dưỡng của bàn tay con người.Chính vì vậy điều hòa nhiệt độ cũng là thiết bị cần được chăm sóc bảo dưỡng thường xuyên từ đơn giản tới phức tạm,từ việc vệ sinh bên ngoài tới việc nạp ga bổ sung.
 
Vệ sinh điều hòa nhiệt độ sẽ làm tăng hiệu quả làm lạnh, giảm chi phí sửa chữa và tăng tuổi thọ cho máy. Một vài hướng dẫn sau đây sẽ giúp người sử dụng có thể tự vệ sinh điều hòa nhiệt độ ngay tại nhà.
 
 
 

MỜI BẠN ĐỌC THAM KHẢO

Thời gian bao lâu cần vệ sinh điều hòa?

Điều hòa được vệ sinh định kỳ sẽ rất tốt cho người sử dụng cũng như tuổi thọ của máy .Điều hòa sau khi được vệ sinh sẽ mang lại không khí sạch trong lành loại bỏ các tác nhân gây bệnh có liên quan đến hô hấp ,giúp máy hoạt động ổn định hơn dẫn đến điện năng tiêu thụ của máy giảm xuống.

Thời gian vệ sinh điều hòa phụ thuộc vào tần suất hoạt động của máy.

Như điều hòa gia đình hoạt động liên tục 18/24 thì nên vệ sinh định kỳ 3-4 tháng. Còn với máy hoạt động từ 8/24 thì nên vệ sinh định kỳ 6 tháng / lần.

Tuy nhiên những trường hợp trên áp dụng cho những khu vực có chất lượng không khí tốt ít bụi bẩn.

Đối với những khu vực có chất lượng không khí xấu hơn như gần nhà máy , công trường … mật độ bụi bẩn nhiều thì thời gian bảo dưỡng gần hơn.

 

Dấu hiệu nhận biết điều hòa cần phải bảo dưỡng như nào ?

Khi điều hòa không lạnh hay hơi lạnh tỏa ra yếu? Đó có thể do chiếc điều hòa của bạn lâu ngày không được làm vệ sinh dẫn đến công suất lạnh bị giảm.
Khi gặp tình trạng này, bạn nên làm vệ sinh máy trước hết. Nếu tình hình không được khắc phục, lúc đó hãy gọi thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp đến vẫn chưa muộn. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm vệ sinh máy điều hòa. Nhưng để chuyên nghiệp hơn bạn nên có một vài thiết bị chuyên dụng thì bạn sẽ vệ sinh máy dễ dàng và hiệu quả hơn so với làm thủ công.
 
 

Dụng cụ để vệ sinh điều hòa nhiệt độ

Bạn cần chuẩn bị sẵn một số trang thiết bị sau đây để phục vụ công việc vệ sinh  điều hòa nhiệt độ . Đây cũng là những thiết bị thường được các bác thợ sửa chữa điều hòa sử dụng mỗi khi vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa,tủ lạnh.

1. Bơm tăng áp

 
Đây là máy bơm nước với áp suất cao dùng để xịt rửa các khe kim loại trên giàn nóng, giàn lạnh rất hiệu quả. Cách sử dụng bơm này rất đơn giản, chỉ cần cắm một đầu vòi vào chậu nước, đầu kia bấm nút để xịt nước bất cứ khi nào cần.Bạn có thể sắm cho mình một chiếc máy với giá trên thị trường dao động từ 1.500.000 -2.500.000 đ

2. Máng tôn hoặc võng hứng nước bẩn

 
Bạn cần có một chiếc máng tôn hoặc  sử dụng thêm các dụng cụ hứng nước như áo mưa, phông bạt và máng hứng nước.
chiều dài tương đương với giàn lạnh và có thể treo cố định vào giàn lạnh để hứng nước bẩn trong quá trình xịt rửa giàn lạnh.

3. Tuốc-nơ-vít 

Dùng tovit để tháo các ốc vít trên giàn lạnh.

4. Nguồn nước sạch

Khi vệ sinh điều hòa cần dùng nước sạch để xịt rửa, không cần thiết phải pha thêm chất tẩy rửa nếu máy không quá bụi bẩn.

5. Túi nilon

Dùng túi nilon đẻ che bo mạch dàn lạnh để ngăn không cho nước bắn vào bo mạch điện tử gây hỏng.

6. Nước rửa bát

Nươc rửa bát hoặc chất tẩy tương tự để vệ sinh sạch lớp vỏ nhựa giàn lạnh.

Cách bảo dưỡng điều hòa chuẩn qua 9 bước như sau:

Bước 1. ​Bật máy lạnh và kiểm tra xem máy có hoạt động bình thường hay không?

Điều này rất quan trọng , bạn phải kiểm tra tổng quan của điều hòa như độ ồn , tốc độ quạt gió trước và sau khi vệ sinh.

hướng dẫn cách tự vệ sinh điều hòa
 
Bật máy lạnh để kiểm tra hoạt động trước khi vệ sinh

Bước 2. Ngắt điện máy điều hòa tháo vỏ nhựa.

Lưu ý : Khi ngắt điện điều hòa , trước tiên phải tắt bằng điều khiển sau đó ngắt hết nguồn điện bằng áptomat , ngắt cả 2 cực của nguồn điện tránh trường hợp thợ điện đấu chỉ ngắt nguồn 1 pha mát khi đó vẫn còn 1 pha nóng tại dàn lạnh có thể hở điện gây nguy hiểm khi bảo dưỡng.
Sau đó, dùng tuốc-nơ-vít tháo các ốc bắt trên vỏ giàn lạnh để tháo phần vỏ nhựa bên ngoài ra. Tiếp theo bạn tháo các tấm lọc bụi ra khỏi giàn lạnh.
 
cách vệ sinh điều hòa
 
  Tháo vỏ nhựa, tháo tấm lưới lọc bụi, treo máng đựng nước sẵn sàng cho việc làm sạch điều hòa

Bước 3. Che chắn bảo vệ bo mạch dàn lạnh

Dùng giẻ sạch hoặc túi nilon che kín phần bo mạch giàn lạnh để tránh các tia nước trong quá trình xịt rửa bị bắn vào và treo máng tôn hoặc máng hứng nước ở phía dưới để hứng nước bẩn chảy xuống phía dưới.

cách vệ sinh điều hòa đúng cách
 
Có thể dùng giẻ sạch che kín phần bo mạch để tránh nước bắn vào bo mạch

Bước 4 . Xịt nước dàn lạnh.

Tiếp đó, bạn dùng bơm tăng áp hoặc bình xịt nước ,xịt nước vào các khe kim loại trên dàn lạnh một cách từ từ.

Lưu ý: Chỉ xịt nước vào các khe kim loại, tránh xịt và các bộ phận khác sẽ làm hỏng máy.

 
cách vệ sinh điều hòa đúng cách
 
          Dùng vòi bơm tăng áp xịt rửa giàn lạnh trong nhà

Bước 5. Vệ sinh vỏ nhựa và lưới lọc bụi

Vỏ nhựa của giàn lạnh và các tấm lọc bụi có thể dùng nước rửa bát để làm sạch sau đó xịt nước cho sạch.

 

cách vệ sinh dàn lạnh điều hòa

 

Xịt rửa vỏ nhựa giàn lạnh và các tấm lưới lọc bụi giàn lạnh
 
Để lớp vỏ nhựa của giàn lạnh như mới bạn nên dùng xi CANA và chiếc giẻ mềm đánh bóng toàn bộ lớp nhựa
  

 

Bước 6. Lắp ráp mặt lạnh

Sau khi hoàn tất phần xịt rửa giàn lạnh, các tấm lọc bụi và làm sạch phần vỏ nhựa bạn hãy tiến hành lắp lại mọi thứ như cũ.

 

hướng dẫn tự vệ sinh điều hòa

 

 
Lắp ráp lại các tấm lọc bụi và vỏ nhựa để hoàn tất phần vệ sinh điều hòa

Bước 7. Xịt rửa dàn nóng

Với giàn nóng, bạn cũng xịt nước tương tự để làm sạch, bạn có thể dùng một chiếc tuốc-nơ-vít dài để cố định cánh quạt giàn nóng để xịt rửa dễ dàng hơn.

hướng dẫn bảo dưỡng diều hòa
 
Khi xịt rửa dàn nóng, tránh làm các lá kim loại bị biến dạng
 
Trong quá trình xịt rửa, cần tránh tối đa việc làm dàn nóng bị móp biến dạng. Nếu bạn lỡ tay làm biến dạng các lá kim loại thì dùng vật mỏng đầu nhọn vuốt theo chiều dọc cho thẳng lại nhưng phải nhẹ tay tránh làm thủng các ống môi chất xuyên trong các lá kim loại.
 

Bước 8.Tiến hành đo và kiểm tra lượng ga trong máy 

hướng dẫn nạp ga điều hòa
 
Đồng hồ sử dụng để đo lượng gas 
Quá trình này khá quan trọng,đòi hỏi phải là thợ điều hòa chuyên nghiệp, nếu điều hòa thiếu gas sẽ ảnh hưởng không tốt tới hoạt động của máy như thời gian làm lạnh lâu, không đạt được nhiệt độ làm lạnh yêu cầu… Giá cho mỗi đơn vị gas là 8000 đến 12000 đồng / psi tùy vào từng loại gas mà điều hòa sử dụng.

Bước 9 Bật máy lạnh và kiểm tra lại máy lạnh có hoạt động tốt không.

hướng dẫn vệ sinh điều hòa
 

Một số lưu ý khi vệ sinh điều hòa nhiệt độ

  • Trước khi vệ sinh máy, phải tắt máy lạnh, ngắt điện để đảm bảo an toàn.
  • Tuyệt đối không được để nước bắn vào và làm ướt bo mạch điện tử của máy lạnh (nằm ở phía trên máy nén),vì nước sẽ làm chập bo mạch điện tử. Bạn nên dùng túi nilon che kín phần bo mạch.
  • Việc xịt rửa giàn nóng và giàn lạnh tùy điều kiện thực tế sử dụng, thường từ 6 tháng đến 1 năm bạn nên xịt rửa các giàn theo định kỳ. Với các tấm lọc do việc vệ sinh đơn giản bạn nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh khi tấm lọc quá bẩn.
 
Tin tức cùng loại
Phao cơ bồn nước chịu áp lực cao tốt nhất năm 2024
Phao cơ bồn nước chịu áp lực cao tốt nhất năm 2024
Hướng dẫn chọn phao cơ bồn nướcinox chịu áp lực cao giá tốt nhất năm 2024,phao cơ thông minh Bách Khoa,Van phao cơ inox SU304,Phao cơ Ý
Bảng giá đi dây điện nổi Đức Hùng năm 2024
Bảng giá đi dây điện nổi Đức Hùng năm 2024
Ý tưởng đi ống ghen dây điện nổi ,phụ kiện đi dây điện nổi được sử dụng cách đây hơn 20 năm, Nhưng xu hướng sử dụng dây điện nổi chạy trong ống nhựa áp dụng rất nhiều trong nhà hàng,Bar, quán Cafe..tạo thành điểm nhấn , ấn tượng
Tại mẫu hợp đồng thi công điện nước mới
Tại mẫu hợp đồng thi công điện nước mới
Mẫu hợp đồng thi công lắp đặt sửa chữa điện nước mới năm 2024 dầy đủ chi tiết nhất.Bản hợp đồng là sự ràng buộc giữa bên A và bên B . Khi ký xong bản hợp đồng hai bên sẽ làm tròn , đúng trách nhiệm của mình
Sơ đồ nồi cơm điện tử điện tử Panasonic RC-JHF18 , RC-MG182
Sơ đồ nồi cơm điện tử điện tử Panasonic RC-JHF18 , RC-MG182
Sơ đồ nồi cơm điện tử Panasonic RC-JHF18 , RC-MG182 Mã lỗi và cách khắc phục sửa chữa nồi cơm điện tử
Sơ đồ điện tủ lạnh
Sơ đồ điện tủ lạnh
Sơ đồ tủ lạnh, sơ đồ điện tủ lạnh cơ bản , Sơ đồ tủ lạnh xả đá tự động chỉ khác bán tự động là có thêm một rơle thời gian làm nhiêm vụ “bấm nút” xả đá.
IC sò quang
IC sò quang
Ic sò quang,cấu tạo,ứng dụng của ic sò quang trong mạch điều khiển điều hòa IC so quang thường có 4 chân, một số ít có 6 chân , bên trong có một điốt phát quang
Cách đi ống nước cho mạnh sơ đồ lắp đặt bồn nước chuẩn Điện Nước Đức Hùng
Cách đi ống nước cho mạnh sơ đồ lắp đặt bồn nước chuẩn Điện Nước Đức Hùng
Sơ đồ lắp đặt bồn nước cách lắp bồn nước và cách đi ống nước cho mạnh chuẩn kỹ thuật, cách lắp ống thông hơi cho bồn nước đúng cách để tăng áp lực nước
5 Sơ đồ đấu mạch đèn cầu thang chuẩn kỹ thuật Điện Nước Đức Hùng
5 Sơ đồ đấu mạch đèn cầu thang chuẩn kỹ thuật Điện Nước Đức Hùng
Công tắc cầu thang hay còn gọi là công tắc 2 chiều hoặc công tắc đảo chiều, là loại công tắc có 3 cực hoặc 4 cực sử dụng để điều khiển bật tắt 1 hoặc nhiều bóng đèn hoặc thiết bị điện tại nhiều vị trí khác nhau.
Cách chọn aptomat , CB cho hộ gia đình nhanh chuẩn nhất
Cách chọn aptomat , CB cho hộ gia đình nhanh chuẩn nhất
Cách chọn , lắp Aptomat(CB) tổng cho hộ gia đình,Hướng dẫn chọn aptomat 3 pha theo công suất , chọn aptomat cho bình nóng lạnh , bếp từ , tổng nhà
Sơ đồ đấu cầu dao đảo chiều 1,3 pha chuẩn kỹ thuật
Sơ đồ đấu cầu dao đảo chiều 1,3 pha chuẩn kỹ thuật
Sơ đồ đấu cầu dao đảo chiều 1 pha, 3 pha , cách đấu cầu dao đảo chiều 1 pha, 3 pha đảo chiều 2,3 nguồn điện luân phiên khác nhau
Messanger
0963.292.687
Zalo
zalo