DỊCH VỤ SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC ĐỨC HÙNG
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ TỐT NHẤT
0963 292 687
2024-05-25T11:13:40+07:00

Hiện tượng điều hòa máy lạnh thiếu ga


 Sau một thời gian sử dụng điều hòa nhà bạn không lạnh như lúc mới lắp  ,nguyên nhân chủ yếu khiến điều hòa không lạnh do điều hòa bị  hỏng mạch điều khiển ,hoặc hư máy nén ,hỏng quạt dàn nóng hoặc bảo dưỡng điều hòa không đúng cách …
 Một nguyên nhân thường gặp nhất của hiện tượng điều hòa lạnh kém hoặc không lạnh đó là điều hòa máy lạnh bị thiếu ga hoặc hết gas.
 Đức Hùng xin chia sẻ với các bạn dấu hiệu điều hòa thiếu gas . Bạn cùng xem nhé!
MỜI BẠN XEM THÊM :

6 Cách nhận biết máy lạnh thiếu gas

Biểu hiện, cách nhận biết điều hòa thiếu gas

Sử dụng đồng hồ kiểm tra điều hòa thiếu ga

 Nhận biết điều hòa thiếu gas biểu hiện thường thấy là máy nén và quạt dàn nóng vẫn chạy nhưng dàn lạnh không mát hoặc mát kém, Khi điều hòa vẫn chạy nhưng mát kém thì có thể điều hòa bị thiếu gas.

 Để kiểm tra điều hòa thiếu gas bạn phải dùng đồng hồ đo gas để kiểm tra chính xác lượng gas còn trong điều hòa.

 Với những người không chuyên bạn có thể kiểm tra bằng các dấu hiệu nhận biết như sau:

1. Điều hòa kém lạnh

 Đây là dấu hiệu rất dễ nhận ra khi điều hòa thiếu gas hiệu suất của điều hòa giảm dẫn đến dàn lạnh trao đổi nhiệt kém . Khi đó thời gian làm lạnh trong phòng lâu hơn.

 Bật điều hòa cài đặt nhiệt độ ngược với nhiệt độ môi trường thấp hơn hoặc cao hơn với nhiệt độ môi trường khoảng 10 Oc .

 Về mùa hè  nếu dàn lạnh tỏa hơi lạnh kém hoặc không có lạnh ,dàn nóng tỏa hơi nóng kém hoặc không thấy có hơi nóng thổi ra.

 Ngược lại mùa đông, khi bật chiều nóng thì dàn lạnh không tỏa ra hơi nóng và dàn nóng không thổi ra hơi lạnh.

2. Đèn mặt lạnh nháy báo lỗi

Điều hòa thiếu ga đèn mặt lạnh nháy báo lỗi

 Điều hòa thiếu ga dàn lạnh báo lỗi

 Đối với dòng máy điều hòa công nghệ mới inverter  Khi điều hòa thiếu gas dàn nóng trao đổi nhiệt kém , khi đó cảm biết đường gas nhận biết nhiệt độ trao đổi nhiệt không đạt sẽ báo lỗi về mặt lạnh.

 Khi đó mặt lạnh sẽ nháy đèn báo lỗi , và ngắt dàn nóng.

3. Dàn nóng tự động bật tắt

 Khi điều hòa thiếu gas nhiệt độ trong phòng không đạt được tới mức nhiệt độ cài đặt trên điều khiển , Với dòng máy lạnh thường máy nén chạy lâu không được nghỉ khi nhiệt độ lên cao tecmic ngắt điện bảo vệ máy nén.

 Với điều hòa inverter cảm biến dàn nóng báo tín hiệu về vi sử lý dàn lạnh sẽ ngắt điện bảo vệ máy nén ngoài dàn nóng.

4. Bám tuyết trên ống đồng

Biểu hiện, cách nhận biết điều hòa thiếu gas

Điều hòa thiếu ga ống đồng bị bám tuyết

 Dấu hiệu dễ nhật biết khi điều hòa thiếu gas đó là bám tuyết ống đồng ngoài dàn nóng. Bạn có thể nhìn rất rõ khi kiểm tra dàn nóng.Nếu có hiện tượng đóng tuyết là do thiếu ga,

Biểu hiện, cách nhận biết điều hòa thiếu gas

Điều hòa Panasonic thiếu ga bám tuyết ống đồng

5. Bám tuyết dàn lạnh

Hiện tượng điều hòa thiếu ga

Hiện tượng điều hòa thiếu ga bám tuyết tại dàn lạnh

 Bạn có thể kiểm tra hiện tượng thiếu ga tại dàn lanh điều hòa bị bám tuyết

6. Có mùi hôi của dầu ở dàn lạnh hoặc dàn nóng

 Khi điều hòa thiếu gas do hở đường ống  gas và dầu sẽ thoát ra ngoài không khí . Nếu vị trí rò rỉ tại dàn lạnh thì trong phòng sẽ có mùi hôi của dầu bôi trơn và khí gas trộn với nhau.

Nguyên nhân điều hòa thiếu gas.

 Cũng như hệ thống lạnh nói chung ,điều hòa  là một hệ thống kín môi chất lạnh hoạt động trong hệ thống kín tuyệt đối. Chính vì thế để hệ thống điều hòa thiếu gas rất ít xảy ra. Điều hòa thiếu gas thường do lỗi chủ quan sau:

 Do hở rắc co dàn nóng

nguyên nhân điều hòa thiếu gas

 Vị trí hở ga rắc co dàn nóng

Với những điều hòa mới thì đây là trường hợp rất hay gặp của dịch vụ sửa điều hòa Đức Hùng khi sửa chữa. Điều hòa xì gas tại rắc co do thợ lắp đặt do thợ lắp đặt điều hòa thao tác vặn rắc co thiếu lực hoặc do thợ loe ống đồng bị lỗi nên hở rắc co.

Do xì dàn nóng hoặc dàn lạnh

 Với những điều hòa sử dụng lâu trên 10 năm, do  ít được vệ sinh , bảo dưỡng điều hòa nên dàn nóng hoặc dàn lạnh bị oxi hóa dẫn đến các mối hàn bị ăn mòn nên xì gas.

Do hở gas do xì ống đồng

 Với những điều hòa mới sử dụng mà xì gas tại ống đồng thì khẳ năng ống đồng bị lỗi do nhà sản xuất hoặc lỗi do quá trình vận chuyển ống đồng bị va đập làm ống bị thủng.

Những nguy hiểm khi sử dụng điều hòa tình trạng thiếu gas.

Ảnh hưởng tới sức khỏe

 Khi điều hòa bị xì gas, lượng gas trong điều hòa bay  ra ngoài phòng khi hít trực tiếp gas lạnh sẽ làm hại tới sức khỏe của bạn và một số dòng gas điều hòa gây tác hại xấu tới môi trường.

Nhanh hỏng máy nén.

 Khi điều hòa bị xì gas lượng dầu bôi trơn trong máy nén dưới áp suất nén của gas lạnh sẽ thoát ra ngoài môi trường. Khi đó lượng dầu bôi trơn sẽ bị thiếu hụt. Máy nén chạy trong thời gian dài không có dầu bôi trơn và gas lạnh giải nhiệt thì bạc sẽ bị mòn máy nén sẽ kêu to dẫn đến kẹt , cháy máy nén.

Tố​n tiền điện

 Khi điều hòa thiếu gas nhiệt độ dàn lạnh không làm mát được phòng tới mức cài đặt. Máy nén chạy liên tục không được nghỉ sẽ làm tăng lượng điện tiêu thụ.

 Sử dụng trong quá trình lâu dài động cơ máy nén bị hỏng lớp cách điện do nhiệt độ cao nên dòng làm việc sẽ tăng lên dẫn đến lượng điện tiêu thụ cũng tăng theo.

Nhanh hỏng các linh kiện khác

+ Tụ ​đề

Những nguy hiểm khi sử dụng điều hòa  tình trạng thiếu gas

Tụ khởi động của máy nén và quạt dàn nóng

Tụ đề làm việc lâu trong môi trường máy nén nóng sẽ làm giảm trị số .

Khi tụ đề giảm trị số máy nén không đề lên dược sẽ làm cháy máy nén.

+ Quạt dàn nóng.

 Điều hòa thiếu gas làm quạt dàn nóng khởi động nhiều lần dẫn đến tụ đề giảm trị số . Sử dụng lâu ngày sẽ làm cháy quạt dàn nóng.

 Cách sửa điều hòa bị thiếu ga:

 Gas R22 là loại gas khá “cổ điển”, được sử dụng rộng rãi nhất trong hầu hết các loại điều hòa dành cho gia đình vì đây là loại gas một thành phần, giá thay nạp bổ sung rẻ. Khi nạp gas R22, bạn chỉ cần xác định được lượng gas bị thiếu hụt để nạp bổ sung mà không cần phải xả hết phần gas còn lại trong đường ống nên thao tác nạp gas này cũng khá đơn giản và không đòi hỏi nhiều thiết bị cũng như kỹ thuật phức tạp.
 Ngược lại, gas R410A  là loại gas hai thành phần cao cấp hơn so với gas R22. Khi nạp gas R410A cũng cần làm theo quy trình riêng bao gồm: thao tác thử kín, hút chân không, kiểm tra độ kín tuyệt đối, xả hết gas cũ trong đường ống ra và nạp mới hoàn toàn. Với điều hòa sử dụng loại gas R410A thì mỗi lần nạp gas là phải xả toàn bộ gas cũ để nạp mới toàn bộ, không được nạp bổ sung như đối với loại gas R22..
 
Giá nạp gas điều hòa
 
Nạp gas bổ sung
 
Đối với gas R22 ( gas Ấn Độ): Sạc 1 PSI là 9.000 vnđ.
(PSI là đơn vị đo áp suất)
Thay gas mới
 
Đối với gas R22 ( gas Ấn Độ): Máy 1 Hp là 500.000 vnđ.
 
Đối với gas R410A ( gas Mỹ): Máy 1 HP là 850.000 vnđ.
 
Cách tính đơn giá nạp gas
 
Gas điều hòa được nén trong dàn nóng. Điều hòa dân dụng có công suất từ 9000BTU – 18000BT, áp suất bình chứa gas thì từ 75 – 80 PSI.
 
Nạp gas điều hòa là việc cung cấp đủ lượng gas theo áp suất thiết kế máy. Theo quy trình nạp gas điều hòa, thợ nạp gas sẽ kiểm tra áp suất gas trong dàn nóng xem có bị thiếu gas không.
 
Ví dụ:
 
Tính đơn giá nạp gas theo psi: Điều hòa công suất 9000BTU (1HP) yếu lạnh, có áp suất gas thiết kế là 75 psi. Kỹ thuật tiến hành kiểm tra gas thì chỉ có 50 psi. Như vậy là điều hòa phải nạp thêm 25 PSI.
 
Thông thường trên mỗi bộ máy lạnh của một số thương hiệu máy lạnh uy tính như:
 
Daikin,Panasonic,Nagakawa, Toshiba,… khi xuất xưởng đều đã nạp sẵn một lượng gas đủ để vận hành mà không cần phải nạp thêm khi lắp đặt xong. Tùy thuộc vào mỗi công suất máy và theo từng thương hiệu mà nhà sản xuất sẽ nạp sẵn gas cho chiều dài ống đồng nhất định, thông thường là khoảng 10m (Daikin).
 
Đối với máy cũ đang sử dụng thì cũng căn cứ theo thông số ghi trên dàn nóng và catalogue kết hợp với đồng hồ đo áp suất gas để biết được lượng gas tổn thất cần nạp thêm là bao nhiêu. 
Gas chỉ thất thoát hoặc bị thiếu trong những trường hợp như khi lắp đặt ban đầu máy thiếu gas mà không kiểm tra xem áp suất vận hành của máy có đủ gas hay không, các đầu nối không đảm bảo kín hoàn toàn nên bị rò rỉ một lượng rất nhỏ nên lâu ngày áp suất gas trong máy bị giảm xuống một lượng nhất định cần phải tìm chỗ bị xì khắc phục rồi sau đó mới nạp bổ sung gas cho đủ.
 
Dưới đây là thông số tham khảo của một hãng điều hòa của Nhật về lượng gas tiêu chuẩn nạp trong điều hòa sử dụng gas R22.
 
Máy 1.0 Hp ~ 0.85 kg ~ 850 gram
 
Máy 1.5 Hp ~ 1.15 kg ~ 1150 gram
 
Máy 2.0 Hp ~ 1.3 kg ~ 1300 gram
 
Máy 2.5 Hp ~ 1.9 kg ~ 1900 gram
Nếu điều hòa nhà bạn hết gas, bạn có nhu cầu nạp gas cho điều hòa hãy liên hệ ngay cho trung tâm sửa điều hòa của chúng tôi để khắc phục
 
0964 743 683
 

ST : http://suadiennuochanoi.vn/

Tin tức cùng loại
Nghề điện nước vất vả nhưng ổn định thu nhập cao
Nghề điện nước vất vả nhưng ổn định thu nhập cao
Nghề điện nước tuy vất vả nhưng Thu nhập cao ,công việc luôn ổn định do nhu cầu rất lớn ,tương lai rất rộng mở không lo thất nghiệp trong mọi hoàn cảnh.
Cách thay cầu chì quạt điện
Cách thay cầu chì quạt điện
Cách thay cầu chì,đo tụ quạt điện, Sửa quạt điện bị sát cốt , cháy cuộn dây
Hướng dẫn lắp bồn cầu treo âm tường chuẩn kỹ thuật
Hướng dẫn lắp bồn cầu treo âm tường chuẩn kỹ thuật
Cách lắp đặt bồn cầu treo âm tường chuẩn đúng kỹ thuật , hướng dẫn bằng hình ảnh của nhà sản xuất hãng TOTO ,LINAX,COTO
Hiện tượng điều hòa máy lạnh thiếu ga
Hiện tượng điều hòa máy lạnh thiếu ga
Hiện tượng điều hòa thiếu ga ,Biểu hiện cách nhận biết điều hòa , máy lạnh thiếu ga và cách nạp bổ xung ga điều hòa ,giá nạp ga điều hòa
Phân biệt về tụ đề và tụ ngậm
Phân biệt về tụ đề và tụ ngậm
Tìm hiểu phân biệt tụ điện , tụ đề (START CAPACITOR) VÀ Tụ ngâm (RUN CAPACITOR).
Dịch vụ lắp đặt điện nước tại Hà Nội Đức Hùng
Dịch vụ lắp đặt điện nước tại Hà Nội Đức Hùng
Báo giá thi công điện nước mới theo m2 tại Hà Nội năm 2024, bảng giá rất chi tiết minh bạch , Bạn cùng xem nhé {':'}
Cách sửa máy bơm áp kêu tạch tạch liên tục
Cách sửa máy bơm áp kêu tạch tạch liên tục
Nguyên nhân cách sửa máy bơm áp bơm đóng ngắt tạch tạch liên tục khi không sử dụng do đường ống nước bị hở ,rò rỉ nước,các vị trí hay rò nước là cột xả nước sen tắm,chậu rửa mặt hỏng
Sơ đồ thiết kế mạng điện trong nhà mới nhất 2024
Sơ đồ thiết kế mạng điện trong nhà mới nhất 2024
Cách thiết kế sơ đồ mạng điện gia đình chuẩn nhất.Cách lắp đặt đường dây điện trong nhà đúng tiêu chuẩn trước khi làm nhà bạn cần lưu ý
Bảng chọn dây dẫn điện theo công suất
Bảng chọn dây dẫn điện theo công suất
Cách Tính chịu tải dây điện trong nhà và chọn kích thước dây điện cho điều hòa 1HP,12000BTU,bình nóng lạnh, máy nước nóng,Công suất chịu tải theo chiều dài
Linh kiện điện tử cơ bản
Linh kiện điện tử cơ bản
Cấu tạo các linh kiện điện tử cơ bản ,Cùng Bạn tìm hiểu môn Điện Tử Học cơ bản
Messanger
0963.292.687
Zalo
zalo