DỊCH VỤ SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC ĐỨC HÙNG
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ TỐT NHẤT
0963 292 687
2023-12-13T20:56:28+07:00

Cấu tạo và cách kiểm tra đồng hồ nước


Đồng hồ nước là gì?

Đồng hồ nước là thiết bị đo tốc độ và lượng nước đã cấp sau đồng hồ ra các thiết bị sử dụng nước . Đồng hồ nước là thiết bị dùng để quản lý lượng nước của công ty nước sạch hay của chủ nhà trọ hay của ban quản lý tòa chung cư ….. 

 

Có lẽ câu chuyện chỉ dừng lại khi chiếc đồng hồ nước chạy chính xác . Thế nhưng xung quanh câu chuyện về chiếc đồng hồ nước lại có nhiều vấn đề như chạy nhanh ,chạy chậm ,chạy không chính xác dẫn đến sự hiểu nhầm giữa gia chủ và công ty nước sạch.

  Cũng chính vì thế trong suốt 10 năm hoạt động ,dịch vụ sửa điện nước Đức Hùng chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này , như :

- Tại sao đồng hồ quay nhanh thế ?

- Tại sao đồng hồ chạy không chính xác?

- Khi máy bơm chạy đồng hồ quay rất nhanh ? Liệu có phải đồng hồ chạy sai hay do máy bơm hỏng ? Liệu có phải sửa máy bơm nước không?

- Nhà tôi không sử dụng nước nhưng đồng hồ vẫn quay?

- ……………..

 

Để trả lời những câu hỏi trên dịch vụ sửa điện nước xin trả lời những câu hỏi trên bằng bài viết tổng quan về cấu tạo đồng hồ nước như sau.

 

MỜI BẠN ĐỌC THAM KHẢO

 

 

 

Cấu tạo đồng hồ nước.

Cấu tạo đồng hồ nước

Cấu tạo đồng hồ nước
 
 Đồng hồ nước được cấu tạo gồm hai bộ phận chính đó là thân đồng hồ và ruột đồng hồ. 

Thân đồng hồ :

Được làm bằng vật liệu chịu lực để bảo vệ các linh kiện trong ruột đồng hồ.Thân đồng hồ được làm từ nhiều loại vật liệu như gang , nhựa , đồng và inox tùy theo mục đích sử dụng mà có thân làm bằng chất liệu khác nhau để có thể chịu được các loại chất lỏng đo đạc .

Ruột đồng hồ bao gồm:

Được làm bằng nhựa ABS có thể chịu được sự ăn mòn của  hóa chất

1. Bộ lọc đầu vào có tác dụng ngăn rác , căn bẩn làm kẹt đồng hồ.
2. Van một chiều : Có tác dụng ngăn nước không chảy ngược lại ống cấp nước làm đồng hồ quay ngược.
3. Bộ lọc thứ cấp.
4. Phòng đo
5. Zoăng
6. Buồng đo
7. Bánh xe
8. Đồng hồ hiển thị
9. Thanh dừng
10. Cảm biến nước

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước

  Đồng hồ nước chạy dựa vào tốc độ dòng nước chảy làm quay bánh xe nước ,bánh xe chuyển động có cùng tốc độ với dòng chảy sau đó truyền động lực đến bộ bánh răng của bộ số hiển thị mặt đồng hồ .

 Bộ bánh răng truyền động có cấu trúc giống với bộ bánh răng đếm thời gian của đồng hồ giờ mà chúng ta sử dụng hằng ngày . 

Cấu tạo hộp số đồng hồ nước

Cấu tạo bộ bánh răng hiển thị số đồng hồ

Các số hiển thị ở trên chính là lưu lượng dòng nước chảy qua đồng hồ.

Thông số ký hiệu trên mặt đồng hồ nước

đồng hồ nước

Trên đồng hồ và giầy kiểm định có một số điểm liên quan mà người dân cần lưu ý :

1 : Qn :

Đây là lưu lượng danh định của đồng hồ , tức tại Qn đồng hồ phải hoạt động theo đúng điều kiện yêu cầu và trong môi trường bình thường có hoặc không có nước chảy qua.

2 : Qmax:

Là mức điểm lưu lượng mà đồng hồ phải hoạt động bình thường trong một thời gian ngắn mà không hư hỏng.

3: Qmin :

Là mức điểm lưu lượng mà tại đó là thấp nhất đồng thời cũng xảy ra sai số lớn nhất trong điều kiện yêu cầu cho phép .

4:Phạm vi lưu lượng:

 Là phạm vi lưu lượng giới hạn bởi Qmax - Qmin tại vùng giới hạn này sai số cho phép phải nhỏ hơn sai số lớn nhất , có hai vùng giới hạn là vùng âm và vùng dương . Tức lớn hơn và nhỏ hơn Qn , hai phạm vi này được giới hạn ở mức cao nhất là +5% hoặc - 5%.

Xem thêm : Vất vả nghề điện nước

Cách đọc đồng hồ nước đơn giản, dễ hiểu

Cách đọc đồng hồ nước 4 kim và 5 số hiển thị m³

Cách đọc đồng hồ nước chuẩn
Cách đọc đồng hồ 5 số 4 kim
 
Bước 1: Xem dãy số m³
 Đồng hồ nước  4 kim và 5 số  là loại thông dụng được nhà máy cung cấp nước sạch lắp cho các hộ gia đình. 
 Trên mặt đồng hồ hiển thị dãy gồm 5 số. Dãy số hiển thị từ phải qua trái , thứ tự là : m³ – 10 m³-100 m³-1000 m³ -10000 m³ X  số hiển thị trên đồng hồ = Số m³ đang sử dụng.
Ví dụ:  Đồng hồ hiển thị 000050m3, thì lượng nước tương đương đã sử dụng hết 50m3.
 Bước 2:
Sau khi đọc xong dãy số hiển thị ở trên, ta tiếp tục nhìn đến các trục kim và ký hiệu số. Chúng chính là phần phụ, giải thích cho dãy số hiển thị.
 Kim đồng hồ đầu tiên hiển thị x 0.1: Kim quay 1 vòng từ 0 – 10, trên hộp số nhảy lên 1 số. Hiểu đơn giản là đồng hồ đã chạy được 1m³ nước tương đương với 1000 lít nước;
 Kim thứ hai là x 0.01: Loại kim này được tính là 100 lít có nghĩa là kim quay từ 0 – 1 là 10 tương đương với 10 lít nước, 1 – 2 là 2 lít nước cho đến 1 vòng sẽ tương ứng với 100 lít nước;
 Kim thứ 3 là x 0.001: Tương tự như vậy kim đồng hồ quay hết 1 vòng từ 0 – 10 thì được tính là 10 lít;
 Kim thứ 4 còn lại x 0.0001: Được tính là 10 lít 1 vòng và cứ kim quay đến 1 số nào đó là tương ứng với bấy nhiêu lít.
Số kim hiển thị thông báo độ chính xác của đồng hồ nước

Cách xem đồng hồ nước loại có chỉ số màu đỏ và màu đen 1 kim

Cách đọc đồng hồ nước màu den và màu đỏ
 
Cách đọc đồng hồ 1 kim 8 số
 Bước 1: Xem dãy số m³
Dãy số m³ của loại đồng hồ nước này sẽ gồm 8 số (5 số màu đen, 3 số màu đỏ) .
+ 5 số đen là số m³ đã sử dụng. Từ trái sang phải là: hàng ngàn, hàng trăm, hàng chục và hàng đơn vị.
+ 3 số đỏ là số lít.  Từ trái sang phải là hàng trăm và hàng chục
Ví dụ như trên đồng hồ hiển thị 0850950 sẽ được đọc là 850 m³ 950 lít.
 
Bước 2: Xem kim đồng hồ
Kim đỏ phía dưới x 0.0001 chỉ hàng đơn vị. Tức là khi kim quay một vòng là 1 lít.
Với cách xem chỉ số đồng hồ nước này, khi tính số nước, nhân viên sẽ chỉ shi số m³ là số đen chứ không ghi theo số đỏ.
Với đồng hồ nước loại có chỉ số màu đỏ và màu đen 1 kim thì lượng nước dùng chỉ được tính bằng 5 số màu đen
 

Nguyên nhân khiến đồng hồ nước quay nhanh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đồng hồ nước chạy nhanh như : đồng hồ kém chất lượng , đồng hồ đã hết hạn sử dụng :(thường từ 3 -4 năm ) , đồng hồ đã kiểm định cũng có thể chạy nhanh nếu do vài nguyên nhân sau như hư trục quay , bánh răng mòn đầu tì làm cho chỉ số nước tăng cao hơn so với nước thực sử dụng .

Trong trường hợp này người dân có thể tự kiểm tra bằng một số phương pháp dưới đây.

Dù là nguyên nhân nào thì khi gặp trường hợp này người sử dụng phải bình tĩnh và hoàn toàn có thể chủ động khắc phục để tránh bị thiệt hại về tiền nước . Trước tiên người dùng phải kiểm tra lại toàn bộ hệ thống ống nước sinh hoạt trong nhà nhất là các khu như bồn cầu ( hệ thống tự tiêu và van phao xả nước ) ,

 Các khu vực vòi rửa lavabo ... xem có bị hư hỏng và gây ra rò rỉ hay không bằng cách gắn một van khóa sau đồng hồ , nếu khi tất cả các van vòi trong nhà đã khóa và van khóa sau đồng hồ mở mà đồng hồ vẫn quay thì có thể do rò rỉ đường ống .

                      

Bồn cầu,thiết bị vệ sinh hở nước khiến lượng nước trong nhà tăng nhanh

 

 Hoặc quý khách có thể thử kiểm tra độ chính xác của đồng hồ bằng bằng những dụng cụ đơn giản và không tốn tiền nhưng vẫn đạt được sự chính xác để kiểm tra đồng hồ đó có chạy chính xác hay không .

Cách kiểm tra độ chính xác của đồng hồ bằng dụng cụ đơn giản

Các dụng cụ chuẩn bị đơn giản :

1 : Đồng hồ nước cần kiểm tra

2:1 bồn nước 1000 lít là tốt vì thường các hộ dân hay mua về đựng nước giếng bơm

3:1 bộ ống nước từ bồn ra để gắn đồng hồ

 Đây là dụng cụ dành cho người không biết cách đọc các kim của đồng hồ và đồng hồ hiển thị trực tiếp dạng 1m3 .Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bộ dụng cụ, chúng ta gắn đồng hồ nước vào bồn nước sau đó khóa van xả và bơm đầy nước lên bồn .   

Sau khi nước đã đầy bồn đạt 1000 lít tương đương với 1m3 , chúng ta ngừng bơm và bắt đầu xả nước chảy qua đồng hồ nước ,

 Nếu khi nước chảy qua đồng hồ cho đến hết và số hiển thị nhảy 1m3 so với chỉ số ban đầu thì đồng hồ chạy chính xác , nếu vượt qua hoặc chưa nhảy được 1m3 thì đồng hồ đó không chính xác .

 Chính xác nhất là chúng ta phải coi kim nhỏ trên đồng hồ có kí hiệu X0,1 nếu kim này bắt đầu quay và kết thúc tại đúng số đó ví dụ khi bắt đầu xả nước nó ở : số 8 , và khi hết nước cũng tại số 8 thì đồng hồ đã đạt được 1m3 và chính xác . còn nếu ở số 7 hoặc số 9 thì đồng hồ đó đã chạy không chính xác .

  

 Với những người biết cách đọc kim trên đồng hồ thì chúng ta chỉ cần dùng bình nước uống 20 lít là có thể kiểm tra độ chính xác của đồng hồ dựa vào vòng quay của kim hiển thị : X0,0001 đây là kim hiển thị đơn vị đo nhỏ nhất 0,1 lít .

 Khi bắt đầu xả nước vào đồng hồ kim này chỉ là 1 và khi chảy hết bình nước 20 lít nó quay được 20 vòng và kết thúc ở số 1 tức là nó chính xác , nếu nó chỉ quay được 19 vòng hoặc 21 vòng tức là đồng hồ đó đã có sự thiếu chính xác .

Hướng dẫn : Cách lắp bồn cầu âm tường

 Nếu kiểm tra hệ thống van vòi, đường ống ổn định mà đồng hồ vẫn quay thì chúng ta liên hệ ngay với cơ quan cấp nước yêu cầu kiểm tra sửa chữa thay thế đồng hồ mới .

  Đồng hồ nước coi là hư hỏng và không chính xác khi sai số vượt quá 5% cho phép , nếu nghi ngờ đồng hồ không chính xác người dân được quyền yêu cầu thẩm tra kiểm định lại đồng hồ .

 Nếu đồng hồ chạy sai thì công ty cấp nước phải tiến hành thực hiện thay thế lắp đặt đồng hồ mới đạt chuẩn cho người tiêu dùng , nếu đồng hồ vẫn đạt chuẩn thì người dân phải đóng khoản chi phí kiểm định tường ứng cho cơ quan kiểm định. 

Lắp máy bơm sau đồng hồ nước có bị phạt không?

 Lắp máy bơm sau đồng hồ nước có bị phạt không?

Hiện nay ở các thành phố lớn do nguồn nước không ổn định nhiều gia đình thường lắp máy bơm nước hút trực tiếp từ đường ống để có nước máy sử dụng ổn định . Lắp máy bơm sau đồng hồ nước không bị phạt hành chính , tuy nhiên việc lắp máy bơm sau đồng hồ nước có thể làm sai số của đồng hồ nước dẫn đến tiền nước tăng lên .

 Lắp máy bơm sau đồng hồ nước bị phạt hành chính với trường hợp máy bơm hút nước trước đồng hồ hay không qua đồng hồ nước.

Nước trên bồn có chảy ngược lại đồng hồ nước không ?

 Nhiều gia đình bỗng dưng tiền nước tháng gần đây tăng đột ngột không rõ nguyên nhân. Thường mọi người nghĩ ngay “Nước trên bồn có chảy ngược lại đồng hồ nước không ?”

Tuy nhiên trường hợp nước chảy ngược đồng hồ rất ít xảy ra bởi vì đồ hồ nước có van một chiều nên nước không chảy ngược lại được.

 Điều quan trọng nữa là đường ống  nước nhà máy thường thợ lắp đặt điện nước lắp chạy thẳng lên  nóc bồn chứa lên nước trong bồn không tự chảy ngược lại đồng hồ .

Khi tiền nước tăng đột ngột các bạn nên bình tĩnh xử lý theo các bước sau :

  1.  Kiểm tra đồng hồ bằng cách khóa van nước trước và sau đồng hồ . Nếu đồng hồ vẫn quay hãy liên hệ tới đơn vị cung cấp nước sinh hoạt.
  2.  Nếu đồng hồ không quay , bạn kiểm tra bể ngầm , bồn chứa xem có bị rò rỉ nước không?
  3.  Kiểm tra dường ống cấp nước từ đồng hồ nước vào bồn chứa hoặc bể ngầm.
  4.  Kiểm tra đường ống nước trong nhà xem có bị rò rỉ không?
  5.  Kiểm tra van phao cơ trong bồn cầu xem nước có tràn qua két nước không? Đây thường là nguyên nhân chính làm lượng nước thất thoát trong nhà.
  6. Nếu không tìm ra nguyên nhân hãy liên hệ tới dịch vụ sửa điện nước gần nhất để thợ có kinh nghiệm kiểm tra giúp bạn

 

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Hy vọng bài viết phần nào giải tỏa được những thắc mắc của quý khách về chiếc đồng hồ nước .

Mọi thắc mắc quý khách gửi về địa chỉ ; suadiennuochanoi.vn @gmail.com

Tin tức cùng loại
Messanger
0963.292.687
Zalo
zalo