DỊCH VỤ SỬA CHỮA ĐIỆN NƯỚC ĐỨC HÙNG
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ TỐT NHẤT
0963 292 687
2023-12-18T10:23:14+07:00

Cách lắp đấu tủ điện phao điện máy bơm 3 pha


Máy bơm 3 pha là thiết bị có công suất lớn phục vụ bơm nước cứu hỏa hay bơm nước tòa nhà cao tầng.. Máy bơm 3 pha có công suất từ 2,5kw trở lên vì vậy việc đấu tủ điện cho máy bơm chạy tự động không giống máy bơm công suất nhỏ 1 pha gia đình .

 Hôm nay Đức Hùng với kinh nghiệm 10 năm trong nghề lắp đặt sửa máy bơm nước sẽ chia sẻ với các bạn một số cách đấu phao điện cho máy bơm 3 pha chuẩn nhất.

Các bạn cùng xem nhé !

Cách đấu tủ điện máy bơm 3 pha

Cách đấu tủ điện máy bơm 3 pha

Sơ đồ cách đấu tủ điện máy bơm 3 pha ( Click vào hình xem ảnh rõ hơn )

Để đấu tủ điện cho máy bơm 3 pha bạn cần chuẩn bị những thiết bị điện như ;

 • Tủ điện
 • Aptomat 3 pha
 • Contactor 3 pha
 • Contactor 1 pha
 • Role bảo vệ mất pha
 • Role nhiệt
 • Đồng hồ báo nguồn
 • Nút bấm on/off
 • Đèn báo
 • Công tắc chuyển chế độ
 • Van phao điện
 • Van từ
 • Cầu đấu

Nguyên tắc đấu tủ điện máy bơm 3 pha

 Máy bơm 3 pha là thiết bị sử dụng nguồn điện lớn chính vì vậy không thể sử dụng trực tiếp van phao điện để đóng ngắt nguồn điện cho máy bơm trực tiếp được . Để máy bơm hoạt động ổn định hiệu quả cần phải sử dụng thiết bị điện đóng cắt trung gian như ;

 • Aptomat 3 pha : Aptomat có tác dụng ngắt nguồn điện khi động cơ hay hệ thống đường điện của máy bơm bị chập giúp bảo vệ hệ thống điện của máy bơm được an toàn.
 • Contactor 3 pha : Là thiết bị đóng cắt nguồn điện cấp cho máy bơm . Contactor được điều khiển đóng mở qua phao điện .
 • Role bảo vệ mất pha : Role bảo vệ mất pha sẽ ngắt điện máy bơm khi 1 pha bị đứt hoặc sụt áp .
 • Role nhiệt : Khi máy bơm bị kẹt hoặc không khởi động được Role nhiệt sẽ ngắt nguồn cấp diều khiển  Contactor 3 pha đồng thời Contactor sẽ ngắt nguồn điện bảo vệ máy bơm.
 • Hệ thống đèn báo như đồng hồ báo trạng thái V , Ampe . đèn báo sự cố , nút tắt khẩn cấp… giúp người điều khiển biết rõ trạng thái hoạt động của máy bơm.
 • Nguồn điện cấp cho phao phải dùng dây mát không được sử dụng dây lửa.

 

MỜI BẠN ĐỌC THAM KHẢO

Cách đấu phao điện máy bơm 3 pha

Cách đấu phao điện kết hợp công tắc dòng chảy máy bơm 3 pha.

Cách đấu phao điện máy bơm 3 pha

 Sơ đồ cách lắp phao điện máy bơm 3 pha ( Click vào hình xem ảnh rõ hơn )

Đây là trường hợp sử dụng máy bơm 3 pha hút nước trực tiếp đường ống đẩy lên bồn chứa .

 Phao điện có chức năng ngắt nguồn điện khi mực nước trên bồn chứa đầy .Công tắc dòng chảy có tác dụng ngắt nguồn điện máy bơm khi đường ống không có nước đồng thời còi báo cạn nước kêu để người sử dụng kịp thời xử lý.

Cách đấu phao điện như sau :

 Nguồn điện 3 pha tổng sau công tơ được nối vào 3 cực đầu vào của Aptomat 3 pha tổng. Từ đầu ra của Aptomat nguồn điện 3 pha chia 1 nhánh tới chân đầu vào của khởi động từ , 1 nhánh tới chân của role chống mất pha .

  Dây nguội N nguồn tổng lắp vào cầu đấu sau đó vào chân 96 của role nhiệt . Pha (N ) từ chân ra 95 của role nhiệt nối với chân 95 của role chống mất pha.

 Từ chân 96 của role chống mất pha dây pha (N) nối với 1 chân của công tắc (off) . Từ chân ra của công tắc off  1 nhánh pha N tới chân NC2 của Contactor và 1 nhánh tới chân 1+ 2 của công tắc chuyển chế độ.

 Từ chân 3 của công tắc chuyển chế độ pha N tới chân của công tắc ON và chân còn lại của công tắc ON tới chân A2  và chân NC1 của Contactor.

 Từ chân 4 của công tắc chuyển chế độ pha N tới chân A1 của phao điện chống tràn. Từ chân A2 của phao điện pha N nối với chân COM (chung) của công tắc dòng chảy.

 Từ chân NO của công tắc dòng chảy , pha N tới chân A2  và chân NC1 của Contactor.

 Từ chân NC của công tắc dòng chảy , pha N tới chân 8 của Rơle thời gian. Từ chân 8 Role thời gian pha N qua công tắc RESET tới chân 7 của Rơle thời gian. Sau đó pha N từ chân 5 tới còi báo cạn nước và pha N chân 6 tới chân A2  và chân NC1 của Contactor.

Nguyên lý hoạt động khi đấu phao điện kết hợp công tắc dòng chảy máy bơm 3 pha

  Khi máy bơm đặt chế độ tự động pha (N) từ cầu đấu qua chân 95+96 của Role nhiệt chạy sang chân 95+96 của role chống mất pha sau đó qua công tắc OFF thông mạch sang công tắc chuyển chế độ AUTO

  Tiếp theo pha N thông từ chân 4 tới phao chống tràn , khi phao bể cạn A1 Thông sang A2 pha N chạy tới chân COM của công tắc dòng chảy lúc này chân COM thông với NC  pha N chạy tới chân 8 và qua công tắc tới chân 7 của Rơle thời gian .

 Rơle thời gian được cấp nguồn thông chân 8 với chân 6 pha N chạy tới chân A2 và chân NC1 của Contactor . Contactor được cấp nguồn đóng điện cho máy bơm  chạy.

 •  Trường hợp máy bơm chạy có nước trong đường ống

Chân COM của công tắc dòng chảy thông với chân NO đồng thời ngắt nguồn với chân NC ngắt nguồn role thời gian và pha N từ chân NO chạy về chân A2  và chân NC1 của Contactor.

 •  Trường hợp máy bơm chạy không có nước

Pha N từ chân COM của công tắc dòng chảy thông với chân NC chạy về chân 7+8 đóng nguồn role thời gian chạy  . Role được cài đặt thời gian sau khi hết thời gian cài đặt pha N thông chân 8 với chân 5 , ngắt nguồn chân 6 cắt điện pha N của Contactor ngắt nguồn máy bơm đồng thời chân 5 cấp nguồn chuông báo hiệu .

 Để khởi động lại hệ thống máy bơm khi có nước nguồn bạn nhấn nút reset chân 7 role thời gian mất nguồn cấp đột ngột , chân 8 role thời gian thông chân 6 cấp nguồn cho A2 và NC1 đóng điện cho Contactor bật máy bơm chạy.

 

Cách lắp 2 phao điện vào 1 máy bơm

Cách lắp 2 phao điện vào 1 máy bơm

Sơ đồ cách đấu 2 phao điện 1 máy bơm ( Click vào hình xem ảnh rõ hơn )

Đây là trường hợp máy bơm sử dụng húp bể ngầm để đẩy lên bồn chứa . Máy bơm sử dụng 1 phao điện chống tràn trên bồn chứa và 1 phao điện chống cạn dưới bể ngầm để bảo vệ máy bơm tự ngắt khi không có nước.

Cách lắp 2 phao điện 1 máy bơm 3 pha  cũng gần giống cách lắp phao điện kết hợp công tắc dòng chảy . Tuy nhiên khi lắp 2 phao điện không cần sử dụng role thời gian.

Sơ đồ nguyên lý tủ điện như sau :

Nguồn điện 3 pha tổng sau công tơ được nối vào 3 cực đầu vào của Aptomat 3 pha tổng. Từ đầu ra của Aptomat nguồn điện 3 pha chia 1 nhánh tới chân đầu vào của khởi động từ , 1 nhánh tới chân của role chống mất pha .

  Dây nguội N nguồn tổng lắp vào cầu đấu sau đó vào chân 96 của role nhiệt . Pha (N ) từ chân ra 95 của role nhiệt nối với chân 95 của role chống mất pha.

 Từ chân 96 của role chống mất pha dây pha (N) nối với 1 chân của công tắc (off) . Từ chân ra của công tắc off  1 nhánh pha N tới chân NC2 của Contactor và 1 nhánh tới chân 1+ 2 của công tắc chuyển chế độ.

 Từ chân 3 của công tắc chuyển chế độ pha N tới chân của công tắc ON và chân còn lại của công tắc ON tới chân A2  và chân NC1 của Contactor.

Pha N từ chân 4 của công tắc chuyển chế độ chạy tới chân A1 và A2 phao chống tràn sau đó nối tiếp với B1 và B2 phao chống cạn bể ngầm rồi chạy về tới chân A2  và chân NC1 của Contactor.

Nguyên lý hoạt động khi đấu 2 phao điện 1 máy bơm 3 pha

Khi mực nước bồn chứa cạn đến mức cài đặt phao điện trên bồn chứa đóng A1 với A2 . Pha N từ cầu đấu thông qua chân 95-96 của role nhiệt chạy qua chân 95+96 role chống mất pha .

  Công tắc off thông mạch nối pha N chạy tới công tắc chuyển mạch . Khi công tắc chuyển mạch ở chế độ AUTO chân 2 thông với 4 pha N  chạy qua phao điện chống tràn xuống chân B1 phao chống cạn lúc này nếu mực nước trong bể ngầm đủ , B1 Thông B2 pha N chạy tới chân A2  và chân NC1 của Contactor đóng Contactor cấp điện máy bơm chạy.

Khi mực nước bồn chứa đầy phao điện ngắt A1 với A2 ngắt nguồn điện Contactor và máy bơm dừng hoạt động.

Cách đấu phao điện 1 máy bơm cho 2 bồn nước

 

Cách đấu phao điện 1 máy bơm cho 2 bồn nước

 Cách đấu phao điện 1 máy bơm 2 bồn nước ( Click vào hình xem ảnh rõ hơn )

Đây là trường hợp 2 nhà gần nhau nhưng hệ thống nước , bồn chứa  trong nhà riêng biệt sử dụng chung một máy bơm. Với hệ thống nước như này bạn cần phải sử dụng van từ và bỏ hệ thống khởi động bằng tay chỉ sử dụng chức năng bơm tự động và nút tắt khẩn cấp.

Sơ đồ nguyên lý đấu 2 phao điện cho máy bơm

Cách đấu phao điện 1 máy bơm cho 2 bồn nước

Sơ đồ tủ điện 1 máy bơm 2 bồn nước ( Click vào hình xem ảnh rõ hơn )

Nguồn điện 3 pha tổng sau công tơ được nối vào 3 cực đầu vào của Aptomat 3 pha tổng. Từ đầu ra của Aptomat nguồn điện 3 pha chia 1 nhánh tới chân đầu vào của Contactor 3 pha, 1 nhánh tới chân của role chống mất pha .

  Dây nguội N nguồn tổng lắp vào cầu đấu sau đó vào 1chân của công tắc off , từ chân còn lại của công tắc off pha N tới chân 95 của role  chống mất pha. Chân 96 role tới chân số 3 của Contactor 1 pha (1) và Contactor 1 pha (2) .

Pha N từ chân số 4 của Contactor 1 pha 1 và 2 tới chân 96 của Contactor 3 pha và chân 95 của Contactor 3 pha tới chân A1 Contactor 3 pha.

 1 nhánh pha N từ cầu đấu lên điểm B2 phao chống cạn và từ chân B1 của phao chống cạn pha N tới chân A1 phao chống tràn bể 1 nối tiếp với A1 phao chống tràn bể 2 .

Dây pha N từ chân A2 của phao điện tới 1 chân của van từ và 1 chân A2 của Contactor 1 pha.

Nguyên lý hoạt động khi đấu 2 phao điện 2 bồn nước

 

Khi bể nước cạn tới mức cài đặt A1 nối vơi A2 phao chống tràn . Lúc này pha N từ cầu đấu chạy qua B1 phao chống cạn nếu bể ngầm đày nước B1 thông B2 pha N tới chân A2 phao chống tràn chạy sang A1 cấp điện mở van từ ,

Đồng thời pha N từ chân A 1 phao chống tràn chạy xuống cấp điện chân A2 Contactor 1 pha đóng điện Contactor 1 pha nối chân số 3 thông số 4 . pha N thông qua chân 95+96 Role nhiệt về chân A 1 Contactor 3 pha  cấp nguồn máy bơm chạy.

Trên đây là toàn bộ bài viết cách đấu phao điện máy bơm 3 pha  và Đức Hùng đã chia sẻ bằng tất cả kinh nghiệm của mình . Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn lắp đặt máy bơm nước chuẩn kỹ thuật giúp máy bơm hoạt động tốt ổn định.

Các bạn còn lăn tăn vấn đề gì hãy gọi điện hoặc nhắn tin qua Zalo mình tư vấn nhé!

 

Tin tức cùng loại
Sơ đồ cách lắp , nối công tắc mạch điện công tắc ổ cắm cầu chì bóng đèn dễ hiểu nhất
Sơ đồ cách lắp , nối công tắc mạch điện công tắc ổ cắm cầu chì bóng đèn dễ hiểu nhất
Cách lắp đấu nối công tắc sơ đồ mạch điện 2 công tắc 3 ổ cắm ,mạch điện 2 công tắc 2 bóng đèn 1 ổ cắm ,bảng điện 2 cầu chì 2 công tắc 1 ổ cắm 2 bóng đèn
Chính sách về quyền riêng tư
Chính sách về quyền riêng tư
Chính sách về quyền riêng tư
Cách đọc thông số ký hiệu lưu lượng máy bơm nước công nghiệp
Cách đọc thông số ký hiệu lưu lượng máy bơm nước công nghiệp
Cách đọc thông số máy bơm nước, cách tính lưu lượng máy bơm nước, ký hiệu thông số máy bơm nước gia đình và công nghiệp
Sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4
Sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4
Sơ đồ đi dây điện trong nhà cấp 4 trên bản vẽ đơn giản và 4 phương pháp đi dây điện âm tường nhà cấp 4 tốt nhất hiện nay
7 Hãng máy bơm công nghiệp công suất lớn tốt nhất
7 Hãng máy bơm công nghiệp công suất lớn tốt nhất
Máy bơm công suất lớn là gì?Tổng hợp Thông số kỹ thuật , giá bán máy bơm công nghiệp công suất lớn chi tiết nhất,Máy bơm công suất lớn nhất thế giới ở đâu ?
Sơ đồ cách đấu cầu dao đảo chiều 1 pha và 3 pha
Sơ đồ cách đấu cầu dao đảo chiều 1 pha và 3 pha
Sơ đồ đấu cầu dao đảo chiều 1 pha, 3 pha , cách đấu cầu dao đảo chiều 1 pha, 3 pha đảo chiều 2,3 nguồn điện luân phiên khác nhau
Mẫu đơn xin cấp điện sinh hoạt mới nhất năm 2023
Mẫu đơn xin cấp điện sinh hoạt mới nhất năm 2023
Mẫu đơn xin cấp điện sinh hoạt hộ gia đình, 3 pha,Hồ sơ thủ tục cấp điện sinh hoạt gia đình mới nhất năm 2023 mọi gia đình cần biết
Cách chọn aptomat , CB cho hộ gia đình nhanh chuẩn nhất
Cách chọn aptomat , CB cho hộ gia đình nhanh chuẩn nhất
Cách chọn , lắp Aptomat(CB) tổng cho hộ gia đình,Hướng dẫn chọn aptomat 3 pha theo công suất , chọn aptomat cho bình nóng lạnh , bếp từ , tổng nhà
Cách đi ống nước cho mạnh hướng dẫn lắp ống thông hơi cho bồn nước
Cách đi ống nước cho mạnh hướng dẫn lắp ống thông hơi cho bồn nước
Sơ đồ lắp đặt bồn nước và cách đi ống nước cho mạnh chuẩn kỹ thuật, cách lắp ống thông hơi cho bồn nước đúng cách để tăng áp lực nước
Sự thật electricity saving box
Sự thật electricity saving box
Sự thật thiết bị electric saving box là gì,electricity saving box có thực sự tiết kiệm điện.Đức Hùng sẽ giúp bạn tìm hiểu thiết bị electric saving box bạn cùng xem nhé
Messanger
0963.292.687
Zalo
zalo